Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không?

Việc nằm ngủ hay nghỉ ngơi mãi 1 tư thế sẽ dễ khiến bà bầu bị mỏi. Tuy vậy một số người lại nói rằng bà bầu nằm nghiêng bên phải có thể ảnh hưởng tới thai nhi, vậy điều này có đúng không?

Khi mang thai, mọi cử động, sinh hoạt cũng được mẹ bầu quan tâm kỹ vì lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, đặc biệt là tư thế nằm.

Nhiều mẹ bầu chỉ cảm thấy thoải mái khi nằm nghiêng bên phải, nhưng lại lo lắng sợ ảnh hưởng xấu tới con.

Vậy, bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không?

Chúng ra cùng tìm hiểu những ảnh hưởng từ tư thế nằm đến thai nhi nhé.

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi chưa phát triển đầy đủ và bụng của mẹ chưa có dấu hiệu mang thai gì thì việc nằm ra sao không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ và bé.

Bắt đầu từ tháng thứ 4, khi bụng đã bắt đầu to thì các tư thế như nằm ngửa và nằm xấp đã gây khó chịu, chỉ có nằm nghiêng là dễ chịu nhất.

Nhiều bà bầu cho biết việc nằm nghiêng bên phải giúp cho việc ngủ dễ dàng, thoải mái hơn so với nghiêng về bên trái.

Vậy bà bầu có nên nằm nghiêng bên phải?

Theo nghiên cứu, bên phải bụng bầu là nơi có các tính mạch chủ đi qua, do đó khi nằm nghiêng bên phải nhiều sẽ vô tình gây áp lực lên dây chằng, mạch máu và màng tử cung. Từ đó, tuy không nhiều nhưng lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Tất nhiên là bạn vẫn có thể nằm nghiêng bên phải trong thời gian ngăn, sẽ không gây nguy hiểm gì tới thai nhi cả.

Bà bầu không nên nằm nghiêng bên phải quá nhiều
Bà bầu không nên nằm nghiêng bên phải quá nhiều

Dù vậy, nếu có thể nằm nghiêng bên trái khi nghỉ ngơi thì vẫn tốt hơn. Theo thống kê thì các bà bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ sẽ ít nguy cơ sinh non. Bởi vậy, nếu không quá khó chịu thì bạn vẫn nên nằm nghiêng qua bên trái.

Bạn cũng không nên duy trì 1 tư thế nằm quá lâu, sẽ khiến cơ thể ê ẩm và mệt mỏi. Bởi vậy, thi thoảng hãy chuyển sang nằm nghiêng bên phải một chút rồi đổi lại. Vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi, vừa giảm thiểu sự mệt mỏi, căng thẳng vì nằm không thoải mái.

Để chắc chắn hơn, hãy xin sự tư vấn của bác sĩ về tư thể nằm ngủ phù hợp nhất.

Bà bầu cần tránh ngủ tư thế nào?

Nằm nghiêng bên phải tuy không tốt nhưng cũng không đến mức nguy hiểm. Các bà bầu còn cần đặc biệt tránh những tư thế khác khi nằm ngủ có thể ảnh hưởng nhiều tới thai nhi.

Nằm ngửa

Khi nằm ngửa, trọng lượng lớn của thai nhi sẽ đè lên các bộ phận của mẹ bầu như cơ lưng, ruột, cột sống, các mạch máu và tĩnh mạch chủ.

Không chỉ làm khó chịu, đau lưng khi mang thai mà còn làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi, khiến thai nhi phát triển chậm.

Mẹ bầu nằm ngửa nhiều còn có thể gây các chứng chóng mặt, hạ huyết áp, ngáy ngủ, đau khớp, trĩ và các bệnh về đường tiêu hóa…

Nằm sấp

Chắc không phải nói nhiều, khi bụng bầu to mà nằm sấp thì vừa khó chịu, vừa chèn ép thai nhi nghiêm trọng.

Nhưng có lẽ ít ai lại nằm tư thế này khi có bầu cả.

Vài lưu ý giúp bà bầu ngủ ngon

Ngoài việc chọn đúng tư thế thoải mái khi ngủ, các mẹ cũng có thể thực hiện vài thay đổi trong sinh hoạt để giấc ngủ ngon hơn, từ đó giải tỏa căng thẳng, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

  • Dùng gối cho bà bầu: để tạo cảm giác thoải mái hơn khi ngủ, các mẹ bầu có thể sử dụng gối ôm để kẹp giữa chân, kê dưới bụng hay sau lưng đều được, miễn sao thấy thoải mái.
  • Tránh ăn no: khi ăn quá no, bà bầu dễ bị ợ nóng khó chịu, bởi vậy vào thời điểm 2 – 3 tiếng trước khi đi ngủ thì bạn không nên ăn quá nhiều.
  • Uống ít nước: tương tự như ăn no, việc uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể gây chèn ép bàng quang, gây khó chịu, buồn tiểu liên tục.
  • Phòng ngủ thoáng mát, sạch sẽ: việc chuẩn bị phòng ngủ thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh sẽ giúp cho mẹ bầu có giấc ngủ sâu, thoải mái nhất.
Gối bà bầu giúp giấc ngủ của mẹ bầu ngon hơn
Gối bà bầu giúp giấc ngủ của mẹ bầu ngon hơn

Hy vọng qua bài viết này, mẹ bầu đã có thêm kinh nghiệm và tự mình chuẩn bị một giấc ngủ ngon, thoải mái nhất.

Tuy không quá nguy hiểm, nhưng bà bầu không nên ngủ nghiêng bên phải quá nhiều, hãy ngủ nghiêng bên trái và thi thoảng đổi bên một chút thôi nhé.

Chúc mẹ bầu có những giấc ngủ ngon.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *