Cách làm cá chép hấp bia cực ngon khó cưỡng

Cá chép không những bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món cá chép om dưa, nấu cháo cá chép cho bà bầu hay kho, nấu canh… hôm nay chung ta sẽ cùng đến với một món ăn độc đáo đó là cá chép hấp bia.

Hương vị của cá chép thì không phải bàn, kết hợp với vị nồng của bia sẽ mang lại một món ăn khá đặc sắc, ngoài ra sự kết hợp của gừng và những gia vị khác cũng là một trải nghiệm đặc biệt mà bạn không thể không thử.

Cách làm cá chép hấp bia nghe sơ thì có vẻ khá phức tạp nhưng thực ra không phải vậy. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một vài loại nguyên liệu là có thể chế biến trong thời gian ngắn.

Cách làm món cá chép hấp bia độc đáo

Chuẩn bị nguyên liệu

Danh sách nguyên liệu dưới đây dùng để chuẩn bị món cá chép hấp bia đủ cho 5 người ăn, nếu bạn có số lượng người ít hơn hoặc nhiều hơn thì cứ dựa theo rồi tăng hoặc bớt nhé.

  • Cá chép: 2 kg
  • 1 lon bia
  • Thì là, gừng, sả
  • Dưa chuột, cà rốt, dứa và các loại rau ăn kèm mà bạn muốn tùy sở thích.
  • Gia vị các loại: mắm, muối, đường
  • Nồi hấp

Công thức nấu món cá chép hấp bia

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu trước, giai đoạn này khá quan trọng vì thực ra quá trình hấp cá không quá phức tạp.

Bước 1: Cá chép mua về bạn đánh vảy, rửa sạch, làm sạch nội tạng, bỏ mang.

Khứa vài đường trên thân cá để khi ướp cá nhanh thấm gia vị.

Làm sạch cá chép
Làm sạch cá chép

Bước 2: Gừng bạn rửa sạch rồi băm nhỏ, sả sau khi rửa bạn thái lát mỏng. Cây thì là bạn rửa sạch, lá đem thái nhỏ, phẩn cọng thì giữ lại.

Các loại củ như dưa chuột, cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn.

Dứa trước khi thái miếng thì bạn nhớ bỏ mắt nhé.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Vậy là đã xong phần sơ chế rồi, bây giờ bạn chỉ cần ướp cá và tiến hành hấp nữa là xong rồi.

Bước 3: Tiếp tục bạn dùng dấm hoặc nước cốt chanh thoa đều khá để khử mùi, rửa sạch lại một lần nữa rồi ướp với gia vị mắm, muối.

Gia vị ướp thì bạn tự pha để hợp khẩu vị nhé. Gừng và sả bạn có thể cho vào bên trong cá hoặc nhét vào các khe đã khứa lúc trước.

Ướp cá chép
Ướp cá chép

Bước 4: Ướp cá tầm hơn 20 phút là đã ngấm giá vị, bây giờ bạn đổ bia vào nồi hấp, tiếp theo cho đĩa cá vào và đậy nắp lại, tiến hành hấp cá chép trong khoảng 20 phút là cá đã chín.

Đổ bia vào và hấp
Đổ bia vào và hấp

Vớt cá ra dĩa, chuẩn bị thêm các loại rau củ ăn kèm như dưa chuột, dứa, rau sống là có thể thưởng thức được rồi.

Đặc biệt bạn có thể ăn theo kiểu cuốn bánh tráng cùng rau sống cực kì ngon.

Yêu cầu món cá chép hấp bia sau khi hoàn thành thì thịt cá chép không quá nát mà phải hơi dai, ngọt, nước dùng đậm đà, hương vị phải quyện được vị gừng và bia hấp dẫn.

Hãy làm ngay để đãi gia đình nhé, chúc bạn ngon miệng.