Cách làm mứt dừa viên độc đáo cho ngày tết

Vào mỗi dịp tết đến, hiện diện trong mỗi gia đình không thể thiếu món mứt dừa. Mứt dừa sợi truyền thống như món mứt dừa non thì ai cũng biết rồi, cách làm cũng có nhiều hướng dẫn đa phần là khá đơn giản.

Vậy làm sao để món mứt nhà bạn trở nên khác biệt, nếu muốn tạo thêm sự mới lạ hãy tham khảo cách làm mứt dừa viên mà Bếp sắp chia sẻ tới bạn dưới đây nhé.

Với món mứt dừa viên, bạn không chỉ có một món ăn đầy màu sắc mà còn thể hiện sự sáng tạo, các viên mứt hình vuông độc đáo sẽ thay thế cho các sợi mứt truyền thống, khách đến nhà chắc chắn sẽ trầm trồ cho mà xem.

Cách làm mứt dừa viên độc đáo ngày tết

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600 g cùi dừa
  • 1 ít lá dứa
  • 300 g đường
  • 50 ml sữa tươi không đường
  • 4 – 5 quả chanh dây (chanh leo)
  • Dao, thớt, chảo, bếp, máy xay sinh tố, nồi…

Các bước làm mứt dừa viên

Bước 1: Đầu tiên dừa bạn đem rửa sạch rồi cắt ra, tất nhiên là cắt thành từng viên hình vuông rồi. Cắt xong thì dùng nước ấm để rửa cho tới khi không còn bị đục nữa là được.

Bước 2: Tiếp theo bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho dừa vào trần sơ qua, khoảng 1 đến 2 phút thì vớt ra rổ để ráo nước và nguội.

Bước 3: Chanh dây bạn cắt ra, lọc lấy phần nước cốt, lá dứa thì rửa cho sạch rồi cắt nhỏ. Cắt xong thì cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn, chắt lấy nước cốt.

Bước 4: Để tạo màu đa dạng cho dừa, bạn tách làm ba phần rồi lần lượt cho mỗi phần vào nước cốt là dứa, nước cốt chanh dây và sữa tươi.

Cho vào rồi thì trộn thêm mỗi phần 100g đường trắng sau đó ngâm khoảng 1 đến 2 tiếng.

uop mut dua

Bước 5: Đun nóng một cái chảo, sau đó cho dừa vào và đun ở lửa vừa và nhỏ, khi đun nhớ đảo đều tay cho tới khi đường dính lại. Tiếp tục cho lửa nhỏ liu riu và đảo đều tay tiếp cho đường khô lại và bám chặt vào dừa. Tiếp tục với các phần dừa còn lại.

nau mut dua vien
Ướp mứt dừa

Sau khi hoàn thành, bạn đã có món mứt dừa với nhiều màu sáng tạo, bạn có thể chuẩn bị thêm nước màu để có nhiều màu mứt đa dạng hơn tùy nhu cầu. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là màu sắc của mứt dừa phải rõ, nổi bật, đường phải bám dính vào mứt, không bị rơi ra dễ dàng khi cầm lên, hương vị phải thơm ngon.

Với món mứt dừa viên này, bạn sẽ có một món ăn cực ngon và đẹp mắt để đãi khách trong ngày tết, hãy bắt đầu áp dụng ngay từ bây giờ nhé. Chúc bạn thành công!