Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ngon giòn khó quên

Cách làm tai heo chua ngọt với giấm là nguyên liệu chính mang đến cho bạn một món nhắm đậm đà, vị chua ngọt đặc trưng giúp bạn không bị ngán khi ăn nhiều. Không chỉ làm đồ nhắm, đãi khách trong dịp tết mà dùng trong những bữa ăn gia đình đều rất hợp đấy.

Ngày tết thì những món thịt thà quá nhiều có thể khiến chúng ta bị ngán, lúc đó chúng ta thường giải ngán bằng những món mứt như mứt khoai tây, mứt cà chua…

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu tai heo ngâm chua ngọt, một món ăn từ thịt mà không hề ngán một chút nào. Ngày tết đãi bạn bè người thân mà có món này kèm theo ít rau sống, bánh tráng thì không còn gì bằng. Cùng Bếp tìm hiểu cách làm món này nhé.

Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoảng 700g tai heo
  • 300ml nước mắm ngon
  • 400ml giấm
  • 100g đường
  • 300ml nước lọc
  • 1 thìa phèn chua
  • 1 quả chanh, ít muối hột
  • Tỏi, sả và ớt tươi nhiều ít tuỳ theo sở thích ăn cay của bạn nhé

Khá nhiều phải không nào, bạn nhớ nước mắm để ngâm tai heo bạn phải chọn loại ngon nhé, sả ớt nên cho nhiều một chút thì món ăn mới đậm đà, tất nhiên nếu bạn không ăn cay được thì bỏ ít cũng không sao.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt

Bước 1: Tai heo sau khi mua về bạn sơ chế qua bằng cách cạo lông thật sạch, sau đó dùng chanh và muối hột bóp tai và rửa qua nước lạnh vài lần. Làm như vậy để chắc chắn khử sạch mùi hôi của tai heo, món ăn mới ngon được.

Bóp tai heo với chanh muối
Bóp tai heo với chanh muối

Bước 2: Bạn cho thìa phèn chua vào nồi nước và đun sôi lên, sau đó bạn cho tai heo đã sơ chế vào trụng qua cho tai heo trắng đẹp mắt, vớt ra rửa lại. Tiếp tục cho vào một nồi nước sôi nữa luộc chín rồi nhúng ngay vào nước lạnh cho tai heo được giòn.

Luộc tai heo
Luộc tai heo

Bước 3: Bạn chờ cho tai heo nguội thì cắt thành từng lát dài và mỏng, ớt tỏi và sả bạn đập dập rồi thái lát. Cho tất cả vào trong hộp nhựa hoặc hũ thuỷ tinh có nắp đậy, chờ nấu nước ngâm nữa là được.

Tai heo thái rồi cho vào hũ
Tai heo thái rồi cho vào hũ

Bước 4: Bây giờ chúng ta tiến hành nấu nước ngâm tai heo. Bạn cho các nguyên liệu vào nồi bao gồm giấm, nước lọc, nước mắm và đường theo tỷ lệ đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu nhé. Đun sôi hỗn hợp này lên, nhớ khuấy nhẹ cho đường tan nhé.

Đun hỗn hợp nước ngâm
Đun hỗn hợp nước ngâm

Bước 5: Sau khi hỗn hợp sôi bạn tắt bếp chờ nguội bớt rồi đổ nước ngâm vào hũ sao cho ngập phần tài heo, đậy nắp và ngâm tầm 3 đến 5 ngày là có thể ăn được rồi, nếu tai heo nhiều thì bạn có thể nén xuống cho ngập trong nước ngâm nhé.

Ngâm từ 3-5 ngày là ăn được
Ngâm từ 3-5 ngày là ăn được

Như vậy là bạn đã hoàn thành món tai ngheo ngâm chua ngọt rồi, bạn có thể dùng làm đồ nhắm, ăn kèm rau sống và bánh tráng đều rất hợp.

Cách làm tai heo chua ngọt không có gì khó phải không nào, chỉ cần căn đúng số lượng các nguyên liệu làm nước ngâm và sơ chế tai heo trắng sạch theo như hướng dẫn là chắc chắn bạn có thể hoàn thành món này dễ dàng, chúc bạn và gia đình ngon miệng.