Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng cốc nguyệt san là vấn đề mà nhiều chị em băn khoăn, đặc biệt là những chị em lần đầu trải nghiệm dụng cụ vệ sinh này.

Cốc nguyệt san – sản phẩm vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ” đang được ưa chuộng nhờ mang tới nhiều lợi ích như:

 • Ngăn ngừa rò rỉ
 • Giảm nguy cơ viêm nhiễm, nấm ngứa
 • Giúp chị em tự tin, năng động, thoải mái tham gia thể dục, thể thao
 • Tiết kiệm chi phí
 • Vệ sinh dễ dàng

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng hơn trong việc làm quen với sản phẩm này.

Cách sử dụng cốc nguyệt san an toàn, tránh viêm nhiễm

Thực ra cách dùng cốc nguyệt san không quá khó, tuy nhiên cần chút khéo léo và quen tay khi đặt cốc vào bên trong âm đạo. Các bước cơ bản là vệ sinh, gấp cốc, đưa cốc vào và lấy cốc ra, chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Bước 1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Không chỉ cốc nguyệt san mà đây là điều bắt buộc phải làm trước khi bản sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Việc đọc kỹ thành phần và cách sử dụng giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, cũng như cách để sử dụng cốc nguyệt san sao cho an toàn, hiệu quả.

Bước 2. Thực hành các kiểu gấp cốc

Để đưa cốc vào trong âm đạo một cách dễ dàng, bạn cần phải làm hẹp phạm vi của miệng cốc, bởi vậy mà bạn cần biết cách gấp cốc trước đã. Có nhiều kiểu gấp cốc nguyệt san, dưới đây là những kiểu phổ biến nhất.

Cách 1: Gấp hình chữ C

Cách gấp cốc nguyệt san này khá đơn giản, không chỉ vậy còn giúp cốc loại bỏ không khí thừa, từ đó dễ dàng bám dính vào âm đạo, chống rò rỉ rất tốt.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: bạn dùng ngón trỏ và ngón cái bóp cho thân cốc dẹp lại.
 • Bước 2: tiếp tục gấp đôi cốc để làm nhỏ kích thước miệng cốc, sao cho nhìn từ phía trên miệng cốc có hình chữ C.
 • Bước 3: giữ cốc như vậy sau đó đưa vào trong âm đạo.
Gấp cốc hình chữ C
Gấp cốc hình chữ C

Cách 2: Gấp hình số 7 hoặc tam giác

Cách gấp cốc này cũng rất đơn giản, không những vậy khi đưa vào trong âm đạo thì cốc cũng dễ bung ra, ổn định vị trí hơn các kiểu gấp khác.

 • Bước 1: dùng tay ép thân cốc lại cho dẹp, đẩy toàn bộ khí bên trong ra ngoài.
 • Bước 2: cầm 1 bên miệng cốc và gấp chéo xuống để cốc tạo thành một hình tam giác.
 • Bước 3: giữ cốc ở hình dạng đó rồi đưa vào trong âm đạo
Gấp cốc hình số 7 hoặc tam giác
Gấp cốc hình số 7 hoặc tam giác

Cách 3: Gấp hình con sò

Cách gấp này có phức tạp hơn một chút, tuy vậy cũng không đến nỗi quá khó. Ưu điểm của phương pháp này là miệng cốc sẽ được giảm kích thước đáng kể, giúp bạn dễ dàng đưa cốc vào âm đạo hơn.

 • Bước 1: dùng ngón tay ấn vào mép cốc và hướng vào phía trong lòng cốc.
 • Bước 2: khi mép cốc đã lõm vào trong lòng cốc, bạn dùng ngón tay trỏ và ngón cái ép chặn 2 bên mép cốc vào. Miệng cốc sẽ xoắn vào trong giống hình con ốc.
 • Bước 3: giữ như vậy và đưa cốc vào âm đạo.
Gấp cốc hình con sò
Gấp cốc hình con sò

Trên đây là những cách gấp cốc nguyệt san đơn giản nhất, bạn nên làm quen trước khi đưa cốc vào trong âm đạo. Bạn có thể yên tâm là cốc có độ đàn hồi rất tốt nên sau khi thả tay thì cốc sẽ trở lại hình dạng cũ và bám chặt vào âm đạo, chống rò rỉ.

Bước 3. Đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Đây là bước quan trọng nhất, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng cả về vấn đề vệ sinh lẫn kỹ năng trước khi đưa cốc vào trong âm đạo.

Đầu tiên là tư thế, bạn có thể đứng dang chân, kê một chân lên cao, ngồi xổm… mỗi tư thế có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng người. Bạn cần thử để chọn cho mình một tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

Thông thường, tư thế dạng 2 chân và khom người là dễ đưa cốc vào âm đạo nhất bởi âm đạo sẽ không bị co hẹp. Trong khi đó tư thế ngồi xổm thì dễ quan sát hơn, nhưng âm đạo lại bị hẹp đi một chút.

Chọn tư thế cũng rất quan trọng
Chọn tư thế cũng rất quan trọng

Sau khi đã xác định được tư thế phù hợp nhất, bạn bắt đầu các bước để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo:

 • Bước 1: Rửa tay thật sạch, tiệt trùng cốc nguyệt san trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút.
 • Bước 2: Gấp cốc nguyệt san lại theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Đứng hoặc ngồi ở tư thế thoải mái nhất
 • Bước 4: Hướng miệng cốc về phía xương cụt và từ từ đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo.
 • Bước 5: Khi cốc đã vào được khoảng 2/3, bạn thả thay để cốc tự bung ra, cốc sẽ tự bám vào thành âm đạo.
 • Bước 6: Dùng ngón tay để kiểm tra xem cốc đã bung ra hết chưa, còn nếp gấp không. Nếu được hãy xoay cốc một vòng để cốc có thể vừa khít với âm đạo.
Các bước đưa cốc nguyệt san vào âm đạo
Các bước đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Mẹo: trước khi đặt cốc vào bên trong, bạn nên thực hiện động tác Kegel để giúp ống âm đạo nở rộng hơn, từ đó khiến cho quá trình đặt cốc diễn ra suôn sẻ. Nếu bạn thực hiện ở tư thế ngồi xồm, việc đặt một chiếc gương phía dưới có thể giúp bạn dễ quan sát và thực hiện hơn.

Bước 4. Tháo cốc nguyệt san

Tháo cốc nguyệt san dễ thực hiện hơn nhiều so với việc đưa vào. Đầu tiên bạn cần rửa sạch tay trước khi thực hiện.

Ngồi xổm rồi rặn nhẹ để cốc được đẩy ra một chút. Dùng tay bóp nhẹ đáy cốc, sau đó thực hiện lay cốc sang trái phải đồng thời kéo nhẹ cho tới khi cốc hoàn toàn được kéo ra ngoài.

Vệ sinh cốc bằng dung dịch rửa cốc nguyệt san, hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, ít nhất là nước nóng rồi tiếp tục sử dụng. Nếu đã hết chu kỳ thì bạn cho vào hộp hoặc túi rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn nhớ phải giữ cốc hướng thẳng để tránh rơi đổ kinh nguyệt ra ngoài nhé. Bạn cũng không nên vội vàng rút cốc nhanh ra khỏi âm đạo, bởi giật mạnh khi cốc đang bám vào thành âm đạo có thể gây ảnh hưởng xấu.

Bước 5. Vệ sinh và bảo quản

Có 2 cách vệ sinh, khử trùng cốc nguyệt san khá đơn giản, đó là:

 • Thả cốc vào nước sôi khoảng 3 – 5 phút.
 • Cho cốc vào nước sạch và đặt vào lò vi sóng trong khoảng 3 – 5 phút.

Chỉ đơn giản như vậy thôi, bạn sẽ giữ cho cốc nguyệt san của mình luôn sạch, không bị ám mùi hay ố màu sau mỗi lần sử dụng.

Nhớ không sử dụng các loại xà phòng hay các loại nước vệ sinh có chứa dầu nhé, bởi ngoài làm tăng nguy cơ viêm nhiễm thì dầu còn làm giảm hạn sử dụng của cốc nguyệt san đấy.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi bảo quản
Vệ sinh sạch sẽ trước khi bảo quản

Những sự cố thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

Vào những lần đầu trải nghiệm cốc nguyệt san, đa số chị em sẽ gặp phải một vài sự cố không mong muốn. Dưới đây là những trường hợp hay gặp và cách sử lý sao cho đúng:

 • Rò rỉ kinh nguyệt: nguyên nhân chính đến từ việc cốc bị đặt lệch và không che kín được thành âm đạo, cốc đặt quá nông hoặc quá sâu cũng gây ra hiện tượng trên. Bạn chỉ cần tập đặt cốc lại cho tới khi thành thục là được.
 • Cốc vẫn chưa đầy nhưng đã tràn: nguyên nhân đến từ việc miệng cốc không mở hết khiến cho dung tích bên trong bị giảm. Ngoài ra, khi đưa cốc vào quá sâu cũng vô tình khiến cổ tử cung chiếm diện tích của cốc. Bạn cũng chỉ cần tập đặt cốc lại cho quen là được.
 • Cốc đầy và tràn: lý do là vì bạn không xác định đúng được lượng kinh nguyệt trong chu kỳ của mình. Chỉ cần theo dõi và nắm bắt được thời điểm cốc sắp đầy để lấy ra là được.

Một vài lời khuyên khi sử dụng cốc nguyệt san

Trong những lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần đặc biệt lưu ý tới thời gian đeo. Trên lý thuyết, nếu sản phẩm của bạn chất lượng và lượng kinh nguyệt của bạn không quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể đeo cốc 12 giờ liền. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đeo trong khoảng 6 – 10 tiếng, tháo ra vệ sinh rồi đeo lại để đảm bảo không bị tràn cốc.

Trong thời gian đầu, có thể do đặt cốc chưa đúng, hoặc không căn được lượng kinh nguyệt mà sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ, do đó bạn nên sử dụng kèm băng vệ sinh. Sau khi đã quen thì bạn có thể loại bỏ băng vệ sinh hoàn toàn.

Bạn có thể thoải mái vận động, chơi thể thao, bơi lội mà không gặp vấn đề gì, ngay cả khi đi vệ sinh hay đi tắm.

Nếu đang gặp các vấn đề về phụ khoa, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu có vấn đề về đau hay cấn tức thì bạn nên tạm thời dừng sử dụng và đeo lại vào ngày hôm sau.

Không nên quan hệ tình dục trong thời gian mang cốc nguyệt san.

Nếu vì lý do nào đó mà cốc bị hư hỏng thì cần thay mới.

Đôi khi, cuống cốc quá dài và lòi ra ngoài khiến bạn khó chịu, bạn hoàn toàn có thể cắt ngắn phần cuống này bởi nó không ảnh hưởng gì tới trải nghiệm sử dụng.

Tùy cơ địa mỗi người mà cốc khi đưa vào cơ thể sẽ có vị trí khác nhau, bạn không nên quá lo lắng. Chỉ cần đảm bảo kinh nguyệt không bị rò rỉ và bạn không cảm thấy khó chịu khi cốc ở bên trong âm đạo là được.

Bạn có thể kết hợp với chất bôi trơn để việc đưa cốc vào dễ dàng hơn. Nên bôi trơn âm đạo chứ không bôi trơn cốc và chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san sao cho an toàn, hiệu quả. Chị em có thể tham khảo để có trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Chúc chị em có những ngày dài năng động cùng với cốc nguyệt san nhé.