Cách làm canh bắp cải cuốn thịt đã ngon còn đẹp mắt

Cách làm bắp cải cuốn thịt với các nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn mang tới cho gia đình bạn một món canh vừa thanh mát, vừa ngọt lại đầy đủ dinh dưỡng.

Bắp cải là nguyên liệu khá thường thấy trong các món canh hay món hầm của người Việt, điển hình là món canh bắp cải thịt bằm. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chế biến tinh tế hơn một chút, đó là canh bắp cải cuốn thịt.

Cách làm thịt cuốn bắp cải không khó, tuy nhiên ở bước cuốn thịt thì cần một chút tinh tế để miếng cuốn được đẹp mắt. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món canh này thì đừng bỏ qua công thức sau nhé.

Cách làm bắp cải cuốn thịt nấu canh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt heo
  • 1 cây bắp cải
  • 20 cây hành lá
  • 2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa đầy hạt nêm
  • Một ít muối.

Số nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn, nếu bạn có nhu cầu khác thì cứ theo tỉ lệ mà căn chỉnh nguyên liệu nhé.

Một vài lưu ý khi chọn nguyên liệu: Thịt bạn nên chọn thịt nạc, không có gân để khi băm hoặc xay được dễ. Bắp cải phải chọn loại to, khi đó lá bắp cải mới đủ rộng để cuốn thịt được đẹp. Tương tự như vậy thì hành lá cũng phải chọn cây dài để cột được dễ.

Công thức làm bắp cải cuốn thịt

Sơ chế

Bước 1: Hành lá bạn rửa sạch, bỏ rễ rồi cắt phần đầu hành màu trắng ra riêng. Phần lá hành bạn nhớ giữ cho dài để cột cuốn rau nhé, phần đầu trắng thì băm nhỏ.

Hành lá giữ sợi dài
Hành lá giữ sợi dài

Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch, thái nhỏ rồi băm cho nhuyễn, nếu được thì cho vào máy xay là tốt nhất. Sau khi xay nhuyễn thì bạn cho vào tô cùng với 1.5 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hạt nêm và phần đầu hành lá băm vào trộn đều, ướp 15 phút cho thấm gia vị.

Nếu đầu hành lá có nhiều quá thì bạn có thể bỏ bớt, không cần bỏ hết vào đâu nhé.

Thịt bạn băm nhuyễn rồi mang ướp
Thịt bạn băm nhuyễn rồi mang ướp

Bước 3: Bạn tách từng lá bắp cải ra riêng, bước này đỏi hỏi một chút tinh tế để lá bắp cải không bị rách, bạn nhớ làm nhẹ nhàng. Tách xong thì bạn mang đi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Tách lá bắp cải
Tách lá bắp cải

Chế biến

Bước 4: Chuẩn bị nồi và cho vào 2 lít nước lạnh tiến hành đun sôi, sau khi nước sôi thì bạn cho vào nửa thìa cà phê muối và cho hành lá và lá bắp cải vào nhúng sơ.

Bạn nhớ là nhúng nhẹ tay để lá không bị rách, và chỉ nhúng sơ cho lá hơi mềm, bởi nếu nhúng lâu thì lát nấu canh lá sẽ bị nát. Phần nước nhúng lá này bạn nhớ giữ lại để làm nước canh luôn.

Bước 5: Vì lá bắp cải đã chọn lá to nên chúng ta sẽ tách lá làm 2 và bỏ phần cứng ở giữa đi, như thế sẽ dễ cuốn hơn nhiều. Bạn trải lá bắp cải ra, vo nhân thịt hành thỏi dài và đặt vào giữa sau đó cuộn lá bắp cải lại.

Tiến hành cuốn thịt
Tiến hành cuốn thịt

Bạn cuộn tương tự như cuốn bò nướng lá lốt hay làm chả giò ấy. Khi cuốn xong thì dùng hành lá buộc lại cho chặt và đẹp mắt là được. Làm lần lượt cho tới khi hết nhân thịt, nếu còn dư bắp cải thì có thể cho luôn vào nồi canh nấu cùng.

Dùng hành lá buộc chặt
Dùng hành lá buộc chặt

Bước 6: Thêm một thìa hạt nêm vào trong nồi nhúng rau lúc trước và đun sôi lại một lần nữa. Khi nước sôi già thì bạn trút phần bắp cải cuốn thịt vào và đun thêm khoảng 10 phút là chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.

Thả cuộn thịt vào nấu chín
Thả cuộn thịt vào nấu chín

Bạn nhớ là phải chờ nước sôi già mới trút bắp cải cuốn thịt vào nhé, và thả từ từ thôi thì như vậy canh mới thơm.

Vậy là món canh bắp cải cuốn thịt đã hoàn thành rồi, yêu cầu món canh sau khi hoàn thành thì nước dùng phải ngọt đậm đà, phần cuốn không bị nát, chắc và đẹp mắt, khi ăn thịt phải hơi dai. Khi ăn bạn múc ra tô, rắc thêm chút tiêu là hết sảy.

Thưởng thức món bắp cải cuốn thịt
Thưởng thức món bắp cải cuốn thịt

Cách nấu bắp cải cuốn thịt không khó chút nào đúng không, chỉ với vài bước đơn giản và một chút cẩn thận trong quá trình tách bắp cải là bạn sẽ có ngay một món ăn tuyệt vời, nếu thích bạn có thể thử qua cách nấu canh khổ qua nhồi thịt cũng rất ngon.

Món này dùng để giải nhiệt rất tốt nên bạn nhớ thường xuyên chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *