Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Để trả lời câu hỏi chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần không khó, chỉ cần mẹ bầu nắm rõ được sự liên quan giữa chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai.

Sau khi xuất hiện nhiều dấu hiệu mang thai như chậm kinh, tức ngực, rỉ máu âm đạo… thì nhiều chị em thường thắc mắc về tuổi của thai nhi.

Vậy nếu chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Hãy cùng tham khảo cách mà các bác sĩ sử dụng để tính tuổi của thai nhi dưới đây nhé.

Trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần?

Sau khi quan hệ tình dục và trứng được thụ tinh, trứng cần khoảng 7 – 10 ngày để di chuyển vào tử cung và bám vào lớp niêm mạc để làm tổ, lúc này các dấu hiệu mang thai sẽ trở nên rõ ràng, một trong số đó là chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

Theo đó, nếu mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì tuổi thai sẽ được tính từ thời điểm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đây cũng là cách để bác sĩ dự đoán ngày sinh nở cho chị em.

Cụ thể:

  • Nếu chậm kinh 1 tuần: thai được 5 tuần tuổi
  • Nếu chậm kinh 2 tuần: thai được 6 tuần tuổi

Vậy, nếu bạn chậm kinh 10 ngày thì có nghĩa là thai nhi đã bước qua tuần thứ 5 của thai kỳ và đã vào làm tổ trong tử cung rồi đấy.

Chậm kinh 10 ngày thì thai đã được hơn 5 tuần tuổi
Chậm kinh 10 ngày thì thai đã được hơn 5 tuần tuổi

Tất nhiên là với cách tính này, bạn không thể nắm rõ được chính xác ngày thụ thai, do đó tuổi thai và thời điểm dự sinh cũng có đôi chút sai lệch.

Những phương pháp tính tuổi thai khác

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp thông dụng để bác sĩ tính toán tuổi của thai nhi, nhưng trên thực tế vẫn còn một số cách để xác định tuổi thai, có thể chính xác hơn, nhưng cũng có thể sai lệch hơn.

  • Dựa vào thời điểm quan hệ: nếu tại thời điểm mang thai, bạn không quan hệ tình dục quá thường xuyên thì có thể tính tuổi thai nhi dựa trên thời điểm quan hệ tình dục. Với cách này, bạn có thể tính toán chính xác tuổi của thai nhi, nhưng vấn đề là có rất ít cặp đôi có thể nhớ được chính xác thời điểm quan hệ dẫn tới thụ thai là lúc nào.
  • Dựa vào siêu âm: trong quá trình khám thai, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm để theo dõi cân nặng, kích thước của em bé, từ đó dự tính được tuổi của thai nhi. Tuy nhiên, với mỗi mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng, thể trạng khác nhau, do đó tốc độ phát triển của thai nhi cũng khác nhau nên cách tính này chỉ mang tính tương đối.

Nhìn chung, cách tính tuổi thai nhi khoa học nhất vẫn là dựa trên ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Bác sĩ cũng có thể siêu âm để đoán tuổi thai nhi
Bác sĩ cũng có thể siêu âm để đoán tuổi thai nhi

Những nguyên nhân gây chậm kinh khác

Dù là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất, tuy nhiên không phải cứ chậm kinh là bạn đang mang thai. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

Tâm trạng thay đổi

Nhiều chị em sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì cảm thấy lo lắng, hoặc háo hức mang thai, từ đó tâm lý thay đổi, kéo theo nội tiết tố trong cơ thể tăng lên.

Việc này dẫn đến cơ thể sinh ra hiện tượng mang thai giả, theo đó thì chị em sẽ có nhiều biểu hiện của việc có thai như chậm kinh, buồn nôn, mệt mỏi… tuy nhiên trên thực tế lại không hề mang thai.

Do đó, giữ có tâm lý thoải mái là rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

Chế độ sinh hoạt

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng không đảm bảo, hay lối sống không nề nếp cũng khiến cho cơ thể bạn bị xáo trộn, việc này dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng không được ổn định.

Thường thấy nhất là ở những chị em đang trong quá trình giảm cân. Do đó, hãy đảm bảo mình có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với cơ thể nhé.

Sử dụng thuốc

Nếu bạn đang mắc bệnh và phải sử dụng thuốc để điều trị thì nhiều khả năng các loại thuốc này sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Một vài loại thuốc được ghi nhận gây rối loạn kinh nguyệt có thể kể đến như thuốc chống trầm cảm, thuốc nội tiết tố, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, corticosteroids và thuốc dùng trong hóa trị…

Để nắm rõ hơn, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh lý

Nếu chị em mắc các bệnh lý liên quan tới phụ khoa như đa nang buồn trứng, các vấn đề tuyến giáp, u xơ tử cung… thì đây cũng là lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em không ổn định.

Nếu bị chậm kinh kéo dài, hãy đến bệnh viện thăm khám ngay để nhanh chóng phát hiện những bất thường nếu có nhé.

Tuổi tác

Vào giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh, cơ thể thay đổi khiến cho chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định. Một thời gian sau thì quá trình này sẽ ổn định và bạn có thể tư tính được chu kỳ của mình.

Qua những thông tin trên, chắc chị em cũng đã trả lời được câu hỏi chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần rồi phải không nào.

Để chắc chắn, hãy đến bệnh viện thăm khám ngay để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn nhé.