Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa?

Để xác định chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa thì mẹ bầu cần phải nắm rõ nhiều yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm quan hệ và các dấu hiệu liên quan.

Với nhiều chị em lần đầu mang thai, việc xác nhận thai đã vào tử cung giúp tăng thêm sự yên tâm, giảm bớt lo lắng đáng kể.

Nhiều chị em thắc mắc liệu chậm kinh 10 ngày thì thai đã vào tử cung chưa.

Vậy câu trả lời chính xác của vấn đề này ra sao?

Chúng ta cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung hay chưa?

Để trả lời câu hỏi chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa, mẹ bầu cần hiểu rõ một chút về quá trình thụ thai và làm tổ của trứng.

Cụ thể, sau khi quan hệ và trứng được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung, bám vào lớp niêm mạc và tiến hành làm tổ, bắt đầu cho quá trình phát triển của thai nhi. Đây cũng là thời điểm mà các dấu hiệu mang thai như chậm kinh, căng tức ngực… xuất hiện.

Quá trình di chuyển và làm tổ này thường khá chậm, sẽ mất từ 7 – 10 ngày.

Một yếu tố nữa là quá trình thụ thai thường diễn ra trước thời điểm kinh nguyệt, do đó thời điểm thai làm tổ trong tử cung có thể sớm hơn.

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy nếu mẹ bầu đã chậm kinh được 10 ngày thì thai đã được hơn 5 tuần và nhiều khả năng thai đã vào tử cung và làm tổ rồi.

Tuy nhiên trường hợp trên chỉ đúng khi mẹ bầu có thể trạng tốt, chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Nếu bình thường, chậm kinh 10 ngày thì thai đã vào tử cung rồi
Nếu bình thường, chậm kinh 10 ngày thì thai đã vào tử cung rồi

Trên thực tế, vẫn có một tỉ lệ nhỏ mà trứng cần nhiều thời gian hơn để di chuyển vào tử cung, thường là mất từ 12 – 14 ngày, hoặc đơn giản là chu kỳ kinh nguyệt của chị em không ổn định.

Do đó, nếu mẹ bầu rơi vào trường hợp trên thì vẫn có thể chậm kinh 10 ngày nhưng thai vẫn chưa vào tử cung, dù tỉ lệ là khá nhỏ.

Nếu gặp phải, mẹ bầu cũng chưa cần phải lo lắng, hãy cố đợi thêm vài ngày và kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn hơn nhé.

Một vài dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung

Ngoài việc tính ngày chậm kinh, mẹ bầu cũng có thể nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa thông qua một vài thay đổi trên cơ thể.

  • Máu báo thai: khi trứng di chuyển vào tử cung và bắt đầu bám vào lớp niêm mạc để làm tổ, lớp niêm mạc sẽ bị bong đôi chút và gây hiện tượng rỉ máu. Máu thường có màu nâu tối và chỉ kéo dài vài giờ hoặc 1 – 2 ngày.
  • Đau bụng dưới: trứng bám vào niêm mạc tử cung, cùng với việc thay đổi kích thước khiến chị em hay có cảm giác đau lâm râm bụng dưới.
  • Mệt mỏi: khi bắt đầu mang thai, sự thay đổi nội tiết tố cùng với thiếu máu đột ngột khiến cho bạn trở nên dễ uể oải, mệt mỏi hơn. Nếu suy nhược có thể khiến bạn chóng mặt, ngất xỉu.
  • Ốm nghén: một vài dấu hiệu đặc trứng trong giai đoạn đầu mang thai có thể kể đến như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với mùi lạ, khẩu vị thay đổi. Nếu ốm nghén rõ rệt thì có nghĩa là thai nhi đã vào tử cung rồi đấy.
  • Chuột rút: khi thai làm tổ trong tử cung, bạn cũng sẽ xuất hiện các cơn chuột rút nhẹ ở vùng bắp đùi hay bụng dưới.
  • Ngực thay đổi: sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến cho ngực của mẹ bầu có cảm giác căng tức, đầu vú nhạy cảm hơn.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường: nội tiết tố thay đổi, cơ thể thưởng xuyên mệt mỏi cũng khiến tâm trạng chị em không ổn định, dễ nổi giận, muộn phiền không rõ lý do.
  • Đi tiểu nhiều lần: trứng di chuyển vào tử cung khiến cho phần bàng quang bị tác động, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng xón tiểu.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng: cơ thể mẹ bầu khi mang thai sẽ luôn có cảm giác nóng, nhiệt độ cơ thể tăng thường kéo dài và rất dễ nhận ra.
Chị em cần chú ý các biểu hiện của cơ thể để biết thai vào tử cung hay chưa
Chị em cần chú ý các biểu hiện của cơ thể để biết thai vào tử cung hay chưa

Các dấu hiệu thai vào tử cung kể trên đều khá đặc trứng và dễ nhận ra, do đó, bạn chỉ cần chú ý quan sát một chút là có thể nắm được thai đã vào tử cung hay chưa.

Dù vậy, cách chính xác nhất vẫn là đến bệnh viện để tiến hành siêu âm kiểm tra.

Chậm kinh 10 ngày thai chưa vào tử cung có đáng lo không?

Đôi khi, việc chị em bị chậm kinh 10 ngày nhưng thai chưa vào tử cung hay thử que vẫn 1 vạch là do chu kỳ kinh nguyệt sai lệch, hoặc trứng di chuyển chậm hơn bình thường.

Việc quá lo lắng có thể ảnh hưởng tới thai nhi, mẹ bầu cần chờ đợi thêm vài ngày rồi tiến hành kiểm tra lại.

Ở lần kiểm tra sau, nếu vẫn chưa thấy thai trong tử cung thì mẹ bầu cần tính đến trường hợp thai ngoài tử cung và yêu cầu bác sĩ siêu âm kĩ hơn để xác minh.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng cần được phát hiện và có hướng xử lý sớm để tránh nguy hiểm, nên mẹ bầu không nên chủ quan lơ là.

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy hầu hết khi chậm kinh 10 ngày thì thai đã vào tử cung rồi. Nếu chưa, mẹ bầu chỉ cần chờ vài ngày và kiểm tra lại để chắc chắn hơn là được.

Hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn.