Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai đặc trưng, nhưng chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai? điều này thì không phải ai cũng nắm rõ.

Khi nhắc đến biểu hiện có thai, không thể bỏ qua việc trễ kinh, tuy vậy, nhiều chị em vẫn còn những thắc mắc về vấn đề này.

Tại sao trễ kinh lại là dấu hiệu của việc mang thai?

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Dùng que thử thai sau bao nhiêu ngày trễ kinh thì chính xác?

Chúng ta cùng tìm hiểu về sự liên quan giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời gian mang thai, thử thai thông qua những thông tin dưới đây.

Bao nhiêu ngày sau quan hệ thì biết có thai?

Trong điều kiện sức khỏe bình thường, nếu quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì trứng sẽ được thụ tinh ngay. Chỉ sau 1 – 2 ngày là trứng sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung để tiến hành làm tổ.

Lúc này thì bạn đã có thai rồi, nhưng các biểu hiện hầu như là chưa có, và để chính thức thai chắc chắn trong tử cung thì cần khoảng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ.

Có một điều bạn nên biết là tuổi thai không tính từ thời điểm thụ tinh mà được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Bởi vì việc xác định thời điểm thụ tinh là rất khó. Các bác sĩ cũng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để dự tính thời gian sinh nở của chị em.

Tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng
Tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng

Chậm kinh liên quan gì tới việc mang thai?

Nhiều chị em vẫn băn khoăn không hiểu việc mang thai ảnh hưởng như thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, khi rụng trứng, lớp niêm mạc của tử cung sẽ dày lên để tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh vào làm tổ, bám chắc vào tử cung.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà trứng không được thụ thai thì lớp niêm mạc này không còn tác dụng nữa và bị cơ thể loại bỏ để hình thành lớp niêm mạc mới. Khi lớp niêm mạc bong ra sẽ gây chảy máu mà chúng ta gọi là hành kinh.

Ngược lại, nếu trứng được thụ tinh thành công và tiến hành làm tổ trong tử cung thì lớp niêm mạc sẽ được giữ lại để bảo vệ thai nhi. Kết hợp với việc trứng ngừng không rụng nữa làm hiện tượng ra máu dừng lại, chúng ta gọi là chậm kinh.

Bởi vậy, nếu bị chậm kinh sau khi quan hệ thì nhiều khả năng bạn đã mang thai.

Trễ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Chậm kinh là dấu hiệu của việc mang thai, nhưng cụ thể thì bao lâu?

Thời điểm rụng trứng là khoảng thời gian 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Khoảng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ, thai đã vào tử cung và làm tổ thành công.

Như bạn đã biết thì tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, do đó, khi bạn phát hiện ra bị chậm kinh thì thai nhi đã đạt 4 – 5 tuần tuổi, tức là bạn đã có thai được một thời gian rồi.

Nhưng để xác định chính xác thì bạn cần chờ đủ thời gian mới kiểm tra được.

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác?

Chu kỳ kinh nguyệt trên mỗi người sẽ khác nhau, có người ngắn, có người dài và dao động từ 21 – 40 ngày. Ngoài ra việc chu kỳ kinh nguyệt thất thường còn tới từ nhiều nguyên nhân, bởi vậy mà việc xác định chính xác chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai là khá khó.

Chu kỳ kinh của mỗi người là khác nhau
Chu kỳ kinh của mỗi người là khác nhau

Cách tính chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai dưới đây dựa trên điều kiện sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định.

Thông thường, khi bắt đầu mang thai, cơ thể chị em sẽ sản sinh một loại hormone gọi là hormone HCG, và biện pháp kiểm tra mang thai đơn giản nhất dựa trên việc tính loại hormone HCG này.

Để xác định một người có mang thai hay không, lượng HCG phải đạt 25IU/lít nước tiểu. Thông thường thì khoảng 9 ngày sau khi trứng được thụ tinh, chị em sẽ đạt tới ngưỡng này.

Bình thường nếu bạn thụ thai vào khoảng thời gian rụng trứng (cách 14 ngày từ khi bắt đầu kỳ kinh) thì ngay khi chậm kinh bạn đã có thể kiểm tra mang thai hay không. Tuy nhiên nếu bạn thụ thai sát ngày hành kinh thì cần chờ vài ngày để có thể kiểm tra chính xác.

Bởi vậy, để đảm bảo, bạn nên thử thai sau khi bị chậm kinh từ 7 – 10 ngày là chính xác nhất.

Hiện nay, các biện pháp thử thai chính xác, hiệu quả nhất có thể kể đến là:

  • Xét nghiệm HCG: có tính chính xác rất cao, có thể nói là chính xác nhất hiện nay, có thể thực hiện sau khi quan hệ từ 7–10 ngày.
  • Que thử thai: nên dùng que thử thai sau khoảng 7 – 10 ngày trễ kinh, bởi lúc này, lượng HCG đã đạt mốc cao nhất và duy trì ổn định đến tuần thứ 18 của thai kỳ.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trên, chị em đã nắm rõ chậm kinh bao lâu thì có thaichậm kinh bao nhiêu ngày thì dùng que thử thai để cho kết quả chính xác.

Chị em cũng nên nhớ, chậm kinh chỉ là một biểu hiện của việc mang thai, bạn có thể bị chậm kinh do căng thẳng, stress, giảm cân đột ngột, sử dụng thuốc tránh thai hay mắc bệnh lý nào đó.

Bởi vậy nên hãy kết hợp theo dõi để xem mình còn những biểu hiệu mang thai nào khác hay không nhé.

Chúc mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh.