Cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị đờm không chỉ mang lại sự khó chịu cho bé mà còn khiến nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng. Bởi vậy tìm cách khắc phục sớm, an toàn và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu khi trẻ bị bệnh.

Bạn có biết là có tới 80% các trường hợp trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị đờm không liên quan tới bệnh lý.

Bởi vậy, khi trẻ ho có đờm khi không nhất thiết phải dùng thuốc, vừa ảnh hướng sức khỏe, lại không hiệu quả.

Những để lâu thì sẽ gây khó khăn trong việc hít thở của trẻ sơ sinh, làm trẻ thở khò khè, không ngon giấc. Bởi vậy các mẹ nên tìm hiểu lý do và tham khảo cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sau đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị đờm

Đờm gây ra khá nhiều sự khó chịu.

Nhưng bạn có biết, không chỉ với trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn thì đờm và các dịch nhầy là tác nhân quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bụi bẩn, vi khuẩn có hại.

Ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, việc loại bỏ chất nhầy thường kém cho nên hiện tượng ứ đọng đờm trong mũi, họng là rất hay xảy ra, để lâu trẻ sẽ hình thành phản xạ ho để đẩy đờm ra ngoài.

Phần lớn nguyên nhân đều tới từ các tác nhân môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn.

Phần lớn nguyên nhân dẫn tới trẻ bị đờm là từ môi trường
Phần lớn nguyên nhân dẫn tới trẻ bị đờm là từ môi trường

Tuy vậy, trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công, gây dị ứng, hen suyễn, nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, cảm cúm, viêm phổi, cảm lạnh hay các bệnh thông thường.

Do đó các mẹ cũng không nên bỏ qua các nguyên nhân liên quan tới bệnh lý và đưa trẻ đi khám bác sĩ. Nếu xác định đờm của trẻ không phải do bệnh thì bạn có thể thử qua những cách đơn giản sau đây để chữa đờm cho trẻ.

Chữa đờm cho trẻ sơ sinh bằng hút mũi

Như các mẹ đã biết, thì trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi không có khả năng tự loại bỏ đờm bằng cách khạc nhổ, hỉ mũi như người lớn. Do đó trẻ cần sự hỗ trợ của mẹ để thực hiện việc này.

Chuẩn bị:

  • Máy hoặc bộ dụng cụ hút mũi cho bé
  • Nước muối sinh lý 0.9%

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1. Dùng nước muối sinh lý dành cho trẻ em nhỏ vào mũi của bé, việc này giúp các chất nhầy bên trong được làm lỏng.
  • Bước 2. Đặt bé nằm trên gối hoặc nằm nghiêng hẳn sang một bên, tay bóp nhẹ bóng của dụng cụ hút mũi rồi đưa đầu hút vào bên trong mũi.
  • Bạn nhớ thực hiện nhẹ nhàng, tránh đụng chạm làm đau mũi bé.
  • Bước 3. Dùng ngón tay đè nhẹ ở lỗ mũi còn lại, sau đó thả bóng ra. Lúc này dụng cụ sẽ hút chất nhờn có trong mũi trẻ sơ sinh ra ngoài.
  • Bước 4. Lau sạch đầu hút và thực hiện tiếp với bên mũi còn lại.

Thực hiện đều đặn nhưng không nên quá 3 lần mỗi ngày, bởi nhiều lần đưa vật lạ vào mũi có thể gây kích ứng, nhất là đối với mũi trẻ sơ sinh rất nhạy cảm.

Trị đờm cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được biết đến là có khả năng làm sạch không khí, hóa lỏng chất nhờn và làm trẻ sơ sinh dễ hít thở hơn.

Cách tốt nhất là sử dụng đèn xông tinh dầu để khuếch tán mùi tinh dầu vào không khí.

Nếu không có đèn xông tinh dầu, các mẹ cũng có thể nhỏ chút tinh dầu vào khăn hoặc yếm của bé, tuy nhiên nhớ cẩn thận không được để tinh dầu cô đặc chạm trực tiếp vào da nhé.

Vỗ rung long đờm cho trẻ

Theo BS.CKI. Trần Quốc Long, các mẹ có thể dùng phương pháp vỗ rung long đờm để loại bỏ đờm cho trẻ sơ sinh. Đây là cách để thúc đẩy bé ho và khạc ra đờm.

Cụ thể, các mẹ đặt bé ngồi hoặc nằm với tư thế đầu hơi dốc xuống.

Sau đó khum bàn tay và vỗ nhẹ, đều vào phần lưng bé, vị trí chính xác là ở giữa hai bả vai. Cú thực hiện đều và liên tục để thúc đẩy bé ho và nôn, khạc ra đờm.

Vỗ rung long đờm
Vỗ rung long đờm

Lưu ý: vì thúc đẩy bé ho nên bạn cần thực hiện lúc bé đói, chưa ăn gì, tốt nhất là vào buối sáng khi ngủ dậy.

Trên đây là những cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mà các mẹ có thể tham khảo và thực hiện theo.

Nên nhớ, trước khi thực hiện bất cứ phương pháp nào, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem nguyên nhân chính có đến từ bệnh lý không đã nhé.

Các thông tin được tham khảo từ:

  • An original method of obtaining sputum from infants and children by JPEDS
  • How to Get Mucus Out of Baby Chest by Workingmother

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.