Đau lâm râm bụng dưới có phải có thai?

Đau lâm râm bụng dưới có phải có thai? – để trả lời câu hỏi này, chị em cần nhiều dấu hiệu hơn. Do đó, việc quan sát các dấu hiệu kèm theo là rất cần thiết.

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu mang thai đặc trưng, tuy nhiên, không phải cứ đau bụng dưới lâm râm là có thai bởi đây còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau lâm râm bụng dưới, cũng như khi nào thì hiện tượng trên báo hiệu cho việc mang thai nhé.

Đau bụng dưới lâm râm có phải dấu hiệu mang thai?

Đúng vậy!

Cụ thể, sau khi quan hệ không có biện pháp an toàn, tinh trùng sẽ di chuyển vào gặp trứng, quá trình thụ thai diễn ra thành công.

Tiếp đó, trứng sẽ di chuyển vào trong tử cung, bám vào lớp niêm mạc để bắt đầu quá trình làm tổ để thai nhi phát triển, quá trình trên thường mất từ 7 – 10 ngày.

Trong quá trình trứng bám vào tử cung, lớp niêm mạc sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, gây chảy máu nhẹ và bụng dưới sẽ đau lâm râm.

Sau đó, việc cơ thể thay đổi để thích nghi với sự thay đổi bên trọng, kết hợp với việc lớn lên của em bé khiến hiện tượng đau lâm râm bụng dưới kéo dài thêm một vài tháng, thậm chí là trong suốt thai kỳ.

Đau bụng dưới chỉ là một trong các dấu hiệu mang thai
Đau bụng dưới chỉ là một trong các dấu hiệu mang thai

Tuy nhiên, không phải cứ đau lâm râm bụng dưới là mang thai, bởi thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, trong đó có các bệnh lý mà chị em thường gặp.

Các nguyên nhân gây đau lâm râm bụng dưới

Như đã nói ở trên, mang thai chỉ là một trong số những nguyên nhân gây đau bụng dưới lâm râm. Thậm chí, biểu hiện này liên quan tới khá nhiều bệnh lý, dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về một vài bệnh lý được cho là phổ biến hiện nay.

  • Kinh nguyệt: đôi khi, đau bụng dưới âm ỉ chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn sắp đến kỳ kinh nguyệt.
  • Lệch cổ tử cung: dấu hiệu thường thấy là các cơn đau tới bất ngờ, lặp đi lặp lại.
  • Viêm ruột thừa: các cơn đau ban đầu chỉ lâm râm nhưng sẽ nặng dần lên, đau dai dẳng từng cơn.
  • Viêm đại tràng, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, viêm phụ khoa: các bệnh lý trên đều có những đặc điểm khá tương tự nhau, đó là ngoài đau bụng lâm râm thì còn kèm theo đi tiểu buốt rát, chảy máu âm đạo, ra dịch âm đạo với màu và mùi lạ.
  • Đau cột sống, thắt lưng: tưởng như không liên quan nhưng các bệnh lý về thắt lưng hay cột sống cũng khiến bạn bị đau bụng dưới lâm râm đấy.
Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới
Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh lý có biểu hiện là đau lâm râm bụng dưới, trong đó có thể kể đến như viêm lộ tuyết tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu hay các bệnh về tình dục…

Có một vài bệnh lý khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm, do đó nếu có biểu hiện bất thường thì bạn nên đến bệnh viện ngay để kiểm tra và có hướng xử lý thích hợp.

Khi nào đau bụng dưới lâm râm là dấu hiệu mang thai?

Để xác định đau lâm râm bụng dưới có phải có thai không, chị em cần quan sát và kết hợp với các biểu hiện kèm theo.

Đầu tiên, nếu chị em bị đau bụng lâm râm trong khi khoảng thời gian trước đó có quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mang thai đã tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, chị em không nên bỏ qua các dấu hiệu mang thai đặc trưng kèm theo như chậm kinh, buồn nôn, căng tức ngực, mệt mỏi, khẩu vị thay đổi, nhạy cảm với mùi…

Với mỗi dấu hiệu kèm theo, tỉ lệ mang thai lại tăng lên một chút, để nắm rõ hết các dấu hiệu, bạn hãy tham khảo bài viết các biểu hiện mang thai nhé.

Chị em cần quan sát các biểu hiện kèm theo để xác định mình có thai hay không
Chị em cần quan sát các biểu hiện kèm theo để xác định mình có thai hay không

Nếu nhận thấy cơ thể thay đổi, các dấu hiệu mang thai khá nhiều thì việc cần làm ngay lúc này là mua que thử thai để kiểm tra.

Que thử cho kết quả khá chính xác, tuy nhiên nếu muốn cẩn thận hơn thì bạn có thể đến bệnh viện để làm các kiểm tra cần thiết. Không chỉ phát hiện có thai hay không, việc đến bệnh viện còn giúp bạn phát hiện được các bệnh lý liên quan nếu không phải là mang thai.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn chị em đã nắm rõ cách nhận biết hiện tượng đau lâm râm bụng dưới có phải mang thai hay không rồi, quan trọng nhất là chị em phải chú ý quan sát và phát hiện ra các dấu hiệu sớm nhất có thể.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chuẩn đoán y khoa. Hy vọng có ích cho bạn.