Cách làm gà hấp lá chanh vàng óng đẹp mắt

Gà hấp lá chanh là phương pháp hấp gà khá độc đáo để giữ được hương vị tự nhiên của gà, cùng với đó là hương thơm của lá chanh và chút muối sẽ giúp cho món ăn trở nên đậm đà hơn.

Để giữ được vị thơm béo tự nhiên của gà thì không có phương pháp nào phù hợp hơn là hấp. Hấp gà có khá nhiều biến tấu, ví dụ như cách hấp gà với cải thìa hay làm chân gà hấp hành.

Cách làm gà hấp lá chanh dưới đây cũng là một phương pháp cực kì đơn giản nhưng lại mang tới cho bạn một món ăn tuyệt vời, rất phù hợp trong những bữa tiệc gia đình. Cùng bắt đầu nhé.

Cách làm gà hấp lá chanh ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 100g lá chanh
  • 500g muối hột
  • 1 củ gừng đập dập
  • 3 cây sả
  • Cùng các gia vị mắm muối khác…

Gà bạn nên chọn gà ta, tầm 1kh hoặc hơn chút là được, nếu được thì ưu tiên gà mái tơ thịt sẽ ngon và bùi hơn, dễ thấm hương vị của muối và chanh nữa.

Cách nấu gà hấp lá chanh

Sơ chế

  • Gà sau khi làm sạch lông và rửa sạch, bạn dùng ít rượu kết hợp với gừng đập dập, chà sát lên mình gà cả trong và ngoài để khử bớt mùi, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Lá chanh bạn lấy một ít cắt sợi hơi to, phần còn lại bạn thái thành từng sợi nhỏ, sả cắt khúc rồi đập dập.
Chuẩn bị các loại nguyên liệu
Chuẩn bị các loại nguyên liệu

Chế biến

Bước 1: Bạn chuẩn bị nồi hấp có nắp kín, bắt đầu rải phần muối hột xuống đáy nồi để gà không bị cháy cũng như dễ thấm vị muối hơn. Rải tiếp phần sả đập dập và lá chanh sợi to vào.

Cho muối, sả và lá chanh vào đáy nồi
Cho muối, sả và lá chanh vào đáy nồi

Bước 2: Bạn cho gà vào trong giấy nến, thêm lá chanh sợi nhỏ vào bên trong và ngoài gà rồi bọc lại cho kín. Đặt vào nồi hấp và đậy nắp lại cho kín, tiến hành hấp gà.

Bọc gà lại và hấp
Bọc gà lại và hấp

Bước 3: Bạn đầu bạn để lửa vừa vài phút, sau đó hạ lửa hơi nhỏ để gà được chín từ từ và đều. Bạn hấp tầm 30 phút hoặc hơn chút là gà chín đều, da vàng óng rất đẹp mắt.

Lấy gà ra chờ hơi nguội rồi xé nhỏ là xong, khi ăn bạn chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm kèm là hết sảy.

Gà chín thì xé nhỏ
Gà chín thì xé nhỏ

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì thịt gà phải chín mềm, thơm mùi lá chanh, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt, khi ăn thịt không bị quá ướt bởi, có vị hơi béo và mặn.

Thưởng thức gà hấp lá chanh
Thưởng thức gà hấp lá chanh

Cách hấp gà lá chanh chỉ đơn giản như vậy thôi, không khó chút nào đúng không!

Món này phù hợp nhất với những bữa tiệc gia đình, dù vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong những bữa cơm hằng ngày để đổi món.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng.