Huyết trắng, dịch trắng ra nhiều có phải có thai không?

Huyết trắng ra nhiều có phải có thai không? – đây là thắc mắc của nhiều chị em. Nhưng trên thực tế, bạn cần nhiều dấu hiệu hơn để có thể trả lời câu hỏi trên.

Cùng với chậm kinh, ra huyết trắng nhiều cũng là một trong những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết.

Nhưng cứ ra dịch trắng, huyết trắng nghĩa là mang thai thì không đúng chút nào.

Bởi mang thai có rất nhiều dấu hiệu kèm theo, tương tự, có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể ra huyết trắng chứ không riêng gì việc có thai.

Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ra dịch trắng, huyết trắng nhiều có phải dấu hiệu mang thai

Huyết trắng hay dịch trắng là một chất dịch có màu trắng trong, đây là hiện tượng sinh lý khá bình thường của chị em phụ nữ.

Huyết trắng thường được tiết ra khi cơ thể thay đổi, thường là sau khi rụng trứng, khi có kích thích tình dục, khi lao động nặng hay khi mang thai.

Đặc biệt là khi mang thai thì lượng nội tiết tố thay đổi khiến huyết trắng tiết ra nhiều hơn, dễ nhận thấy hơn.

Do đó, chúng ta có thể coi việc ra huyết trắng nhiều là một trong những dấu hiệu mang thai.

Huyết trắng ra nhiều là một trong các dấu hiệu mang thai
Huyết trắng ra nhiều là một trong các dấu hiệu mang thai

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc ra nhiều huyết trắng để xác định mang thai thì không chính xác, bởi còn có nhiều nguyên nhân khiến chị em ra nhiều huyết trắng, trong đó có một số bệnh lý liên quan tới vùng kín.

Nguyên nhân khác khiến khuyết trắng, dịch trắng ra nhiều

Chúng ta có thể chia dịch trắng thành 2 dạng là dịch trắng sinh lý và dịch trắng bệnh lý. Trong đó dịch trắng sinh lý là dạng an toàn, hoàn toàn có lợi cho cơ thể như đã nói ở phần đầu bài viết.

Dịch trắng bệnh lý thường kèm theo màu và mùi lạ khó chịu, đôi khi kèm cảm giác ngứa ngáy, là dấu hiệu của một bệnh nào đó.

Chị em có thể phần nào phân biệt thông qua màu và mùi:

  • Dịch trắng có màu xanh vàng: thường do nhiễm khuẩn Trichomonas Vaginalis, các dấu hiệu kèm theo thường là ngứa rát, dịch loãng nhưng có kèm theo bọt.
  • Dịch trắng có màu trắng đục: thường do vi nấm hạt men Candida albicans gây ra, thường kèm theo các triệu chứng như ngứa, dịch bám dính thành từng mảng và có mùi khó chịu.
  • Dịch trắng màu vàng hoặc xám: có thể do nhiễm tạp trùng Mycoplasma, Gardnerella vaginalis hoặc vi khuẩn yếm khí, thường kèm theo mùi hôi khó chịu, dịch bám nhiều khắp thành âm đạo.
  • Viêm lộ tuyết cổ tử cung: thường sẽ kèm theo hiện tượng xuất huyết nhẹ sau khi quan hệ, dịch trắng tiết ra nhiều, có màu đục và dính thành từng mảng, mùi hôi khó chịu.
  • Ung thư tử cung: biểu hiện chung của bệnh lý này là âm đạo thường xuyên ra máu hay dịch trắng bất thường, đôi khi dịch trắng kèm theo máu.
  • U xơ tử cung: dịch trắng ra nhiều và kèm theo mủ, máu, âm đạo có hiện tượng ra máu bất thường, kinh nguyệt không đều.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn nhiều bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc dịch trắng ra nhiều, thậm chí tâm lý bất ổn cũng khiến dịch trắng bị ảnh hưởng.

Có nhiều nguyên nhân khiên chị em ra huyết trắng nhiều
Có nhiều nguyên nhân khiên chị em ra huyết trắng nhiều

Đa số thì các bệnh lý liên quan tới việc ra dịch trắng không quá nguy hiểm, nhưng chị em cần phát hiện sớm và có hướng xử lý thích hợp. Nếu ra dịch trắng bệnh lý mà không điều trị sớm thì bệnh có thể phát triển, dẫn tới viêm phụ khoa mãn tính, thậm chí ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này.

Cần làm gì khi có dấu hiệu ra huyết trắng nhiều?

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ khô ráo
  • Thay đồ lót thường xuyên
  • Chọn trang phục thoáng mát, có khả năng thấm hút cao
  • Nếu phát hiện dịch trắng bất thường, cần đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý ngay.

Khi nào ra huyết trắng là biểu hiện của việc mang thai?

Ngoài việc ra huyết trắng nhiều, chị em còn cần quan sát nhiều dấu hiệu khác để xác định xem mình có thực sự mang thai hay không.

Đầu tiên là thời gian trước đó chị em phải có quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn.

Khi mang thai, lượng huyết trắng được tiết ra nhiều hơn bình thường nhiều lần, chị em sẽ luôn có cảm giác vùng kín của mình bị ẩm ướt.

Kèm theo đó, các dấu hiệu mang thai khác như chậm kinh, buồn nôn, ngực căng tức, âm đạo ra máu nhẹ, cơ thể mệt mỏi… cũng xuất hiện.

Nếu bạn ra huyết trắng nhiều và kèm theo các biểu hiện mang thai trên thì nhiều khả năng bạn đã mang thai rồi, hãy mua que thử hoặc đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé.

Việc kiểm tra sớm không chỉ xác định mang thai mà còn nhanh chóng phát hiện các bệnh lý phụ khoa nếu có, chị em không nên lơ là.

Hy vọng với những thông tin trên, chị em đã có câu trả lời cho câu hỏi ra huyết trắng nhiều có phải mang thai không.

Hãy chú ý tới sức khỏe của bản thân để không gặp phải các bệnh lý phụ khoa liên quan nhé.