Mẹ nên ăn gì khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài?

Đối với trẻ sơ sinh vẫn còn đang bú mẹ thì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất yếu. Bởi vậy mà việc mẹ ăn gì ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng đi ngoài của bé.

Tiêu chảy là bệnh mà trẻ sơ sinh rất dễ gặp, tuy là bệnh đơn giản nhưng nếu trở nặng có thể khiến bé bị nguy hiểm.

Bởi vậy khi bé có dấu hiệu bị đi ngoài thì ngoài việc điều trị cho bé, bản thân mẹ cũng phải tự thay đổi chế độ ăn để chất lượng sữa được đảm bảo hơn.

Vậy trẻ sơ sinh bị đi ngoài thì mẹ nên ăn gì và không ăn gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu với những thông tin dưới đây.

Tại sao mẹ cần thay đổi thực đơn khi bé bị đi ngoài?

Đối với trẻ sơ sinh chưa có khả năng ăn dặm, thì nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa. Trẻ có thể sử dụng sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Đối với trẻ sử dụng sữa công thức bị đi ngoài thì mẹ bỉm sữa cần thay đổi loại sữa sao cho phù hợp với bé. Nếu không có kinh nghiệm thì có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Nếu trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ, thì đây là nguồn dinh dưỡng chính và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của bé. Khi bé bị đi ngoài thì nguyên nhân cao tới từ chế độ ăn uống của mẹ không lành mạnh, gây ảnh hưởng tới nguồn sữa.

Do đó, các mẹ cần chú ý tới thực phẩm mình ăn khi bé bị đi ngoài.

Những thực phẩm mẹ nên ăn khi bé bị tiêu chảy

Ngay khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu bị đi ngoài, mẹ cần xem xét lại thực đơn và có sự thay đổi. Dưới đây là những thực đơn các mẹ nên thêm vào khẩu phần ăn của mình.

  • Chế độ ăn BRAT: chế độ BRAT là thực đơn bao gồm các loại thực phẩm như chuối, gạo, táo, bánh mì. Với hàm lượng đạm và chất béo ít, hệ tiêu hóa của bé sẽ nhanh chóng được phục hồim, bù đắp lượng điện giải mất đi khi bị đi ngoài.
  • Rau, củ, quả: các loại rau củ chứa nhiều vitamin là rất cần thiết để mẹ bổ sung dưỡng chất vào sữa của mình, qua đó gián tiếp giúp tăng sức đề kháng cho bé.
  • Sữa chua: khi bé bị tiêu chảy thì mẹ cũng nên dừng ngay việc uống sữa và thay vào đó là ăn sữa chua. Bởi trong sữa chua có khá nhiều vi khuẩn có lợi, cần bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa của mẹ và bé.
  • Bổ sung nước: khi bé bị đi ngoài thì sẽ dẫn tới tình trạng mất nước, việc cần làm là bù nước cho cả mẹ và bé. Song song với việc cho bé bú nhiều hơn thì mẹ cũng phải liên tục uống nước để bổ sung cho chính mình.
Rau củ quả là thực đơn không thể thiếu
Rau củ quả là thực đơn không thể thiếu

Chế độ ăn và thực phẩm phía trên đều khá dễ tìm và

Những thực phẩm mẹ không nên ăn khi bé bị đi ngoài

Ngoài các thực phẩm cần bổ sung, có những thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của trẻ mà mẹ cần tránh, ví dụ như:

  • Thức ăn không đảm bảo vệ sinh: tất nhiên rồi, tất cả các thức ăn không được đảm bảo về vấn đề an toàn vệ sinh như tái sống, rau sống cần được loại bỏ.
  • Đồ ăn cay, nóng: các loại thực phẩm cay nóng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng sữa, do đó các mẹ cũng tránh ăn để không ảnh hưởng tới chất lượng sữa, qua đó đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.
  • Chất kích thích: những đồ ăn, đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê… là kẻ thù của sữa mẹ và các mẹ cần hạn chế hấp thu.

Chất lượng sữa gần như quyết định tất cả tới khả năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh, do đó các mẹ cần tuân thủ kĩ chế độ ăn uống để mang lại cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, bé cũng có thể bị đi ngoài nếu vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, hoặc tay của mẹ bị bẩn trong quá trình vệ sinh cho trẻ. Các mẹ nhớ chú ý vệ sinh cơ thể của mình và trẻ cho sạch sẽ nhé.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nẵm rõ việc nên và không nên ăn gì khi trẻ bị tiêu chảy rồi.