Tại sao que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ?

Que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến chị em băn khoăn không biết mình đã mang thai hay chưa. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Chắc hẳn mọi người đều biết, hiện nay thì que thử thai vẫn được xem là phương pháp kiểm tra mang thai nhanh và hiệu quả.

Tuy nhiên, một vài trường hợp chị em khi kiểm tra thì que thử không hiện 1 vạch hay 2 vạch mà lại hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ.

Vậy nguyên nhân là do đâu?

Hãy cùng tham khảo cách sử dụng que thử thai sao cho hiệu quả nhé.

Que thử thai có chính xác không?

Các chị em có thể yên tâm, bởi theo nhiều nghiên cứu thì que thử thai có thể mang tới kết quả chính xác từ 97 – 99%.

Tất nhiên, kết quả chính xác hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, thương hiệu que thử, thời điểm thử, cách thử thai, tình trạng sức khỏe của chị em và thai nhi.

Nhưng nhìn chung, đây vẫn là một phương pháp mang lại kết quá chính xác cho chị em. Nếu muốn chắc chắn hơn, sau khi thử que thì chị em có thể đến bệnh viện để xét nghiệm nước tiểu, siêu âm để kiểm tra lại.

Que thử thai được đánh giá là cho kết quả rất chính xác
Que thử thai được đánh giá là cho kết quả rất chính xác

Nguyên nhân que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai hoạt động theo nguyên lý kiểm tra sự thay đổi của nồng độ Hormone human chorionic gonadotropin có trong nước tiểu, viết tắt là HCG.

Do đó, nếu que thử thai không thể hiện rõ 1 vạch hay 2 vạch thì nguyên nhân chính là nồng độ HCG đã bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác, có thể tử bên ngoài, cũng có thể từ chính trong cơ thể chị em.

Sau đây là một vài nguyên nhân khiến que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ thường gặp nhất:

Nồng độ HCG thấp: khi nồng độ HCG tăng vượt ngưỡng, que thử thai sẽ báo 2 vạch cho biết bạn đã mang thai. Tuy nhiên, đôi khi nồng độ HCG vẫn có nhưng lại chưa đạt ngưỡng, khiến cho kết quả thử thai không chính xác, hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ, hay 1 vạch nhưng vẫn có thai. Những nguyên nhân chính thường là thử thai quá sớm, thử thai vào buổi tối hay uống quá nhiều nước trước khi thử thai.

Thử thai không đúng cách: một điều rất quan trọng là chị em phải thử thai sao cho đúng cách. Những sai lầm thường thấy của chị em thường là để que trong nước tiểu quá lâu, đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn, nhúng que quá sâu trong nước tiểu. Chỉ cần mắt một trong các lỗi trên, que thử sẽ có thể hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ không rõ ràng.

Cách dùng que thử thai đúng tại nhà:

  • Bước 1: đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
  • Bước 2: cho nước tiểu vào cốc.
  • Bước 3: cầm que thử theo hướng mũi tên chỉ xuống, nhúng vào cốc nước tiểu sao cho không ngập quá phần mũi tên, khoảng 10 – 15 giây thì lấy ra.
  • Bước 4: chờ khoảng 5 phút thì có thể đọc kết quả. 1 vạch đậm thì chưa có thai, 2 vạch đậm thì đã có thai.
Sử dụng que thử đúng cách là rất quan trọng
Sử dụng que thử đúng cách là rất quan trọng

Một vài loại que thử sẽ có cách sử dụng khác đôi chút, bởi vậy điều quan trọng là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thử thai nhé.

Que thử kém chất lượng: hiện nay, các thương hiệu que thử thai phổ biến Quickstick, Chip Chip, Frer… đều cho kết quả khá chính xác, nên thương hiệu không phải là mối bận tâm lớn. Tuy nhiên, khi mua que thử, chị em cần đặt biệt chú ý tới hạn sử dụng, tình trạng bên ngoài, nhìn kỹ xem bao bì có bị rách, que có bị hỏng hóc từ trước hay không.

Sảy thai: nếu chị em đã mang thai nhưng lại sảy thai từ sớm, que thử vẫn có thể phản ứng với nồng độ HCG còn sót lại và báo 1 vạch đậm 1 vạch mờ, mặc dù phôi đã ngừng phát triển.

U nang buồng trứng: bệnh lý này cũng có thể khiến que thử hiển thị 2 vạch mặc dù bạn không hề mang thai.

Viêm nhiễm phụ khoa: nếu chị em đang mắc phải một vài bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì que thử thai sẽ bị tác động, có thể sẽ hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ mặc dù không hề mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc: hiện nay, có một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ HCG trong nước tiểu như thuốc lợi tiểu, thuốc an thàn, thuốc vô sinh… Bởi vậy, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc kể trên thì nên đến bệnh viện để kiểm tra chính xác hơn.

Nên làm gì khi que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Nhiều chị em tỏ ra băn khoăn không biết làm gì khi thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Điều đầu tiên chị em cần làm là không được lo lắng, hãy thư giãn và đợi thêm vài ngày rồi thử lại một lần nữa.

Trong lần thử thai thứ 2 này, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Nên thử thai vào buổi sáng sớm, khi đó nước tiểu không bị lẫn tạp chất và nồng độ HCG chính xác hơn. Thử thai vào buối tối kết quả thường sai lệch đôi chút.
  • Không uống quá nhiều nước trước khi thử thai.
  • Kiểm tra kĩ tình trạng que thử thai trước khi thử.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo các bước.
  • Cuối cùng, nếu que thử vẫn hiện như cũ, hãy đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm, siêu âm nhằm cho kết quả chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin, nguyên nhân gây ra hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Nhìn chung, tình trạng trên không có gì nguy hiểm và chị em có thể kiểm tra lại chính xác bằng các phương pháp khác.

Chị em có thể yên tâm.