Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh, tại sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh, việc hiểu rõ vấn đề này giúp ích chị em rất nhiều trong quá trình theo dõi sức khỏe.

  • Dùng que thử thai vào buổi tối có được không?

Que thử thai là dụng cụ khá chính xác, tuy nhiên, chị em đôi lúc cũng gặp phải tình trạng thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh.

Điều này khiến chị em lo lắng không biết mình có thai hay không, sức khỏe ra sao.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những lý do que thử thai hiện 2 vạch nhưng sau đó chị em vẫn có kinh.

Lý do thử que lên 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Như đã nói ở trên, có nhiều lý do gây nên hiện tượng thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Có thể do cách sử dụng que thử thai, cũng có thể là những vấn đề của thai nhi, cơ thể mẹ. Cụ thể như sau:

Thử thai quá sớm

Thông thường, que thử thai có thể kiểm tra chính xác sau khi trứng được thụ thai 10 ngày, hoặc sau khi chậm kinh 7 – 10 ngày nếu không chắc chắn ngày thụ thai.

Đôi khi, chị em quá chú ý tới vấn đề mang thai và thử thai quá sớm, khi đó túi ối vẫn chưa bám hết vào lớp niêm mạc tử cung.

Nếu ngẫu nhiên thời điểm trên trùng với giai đoạn có kinh nguyệt thì lớp niêm mạc tử cung vẫn có thể bong tróc và gây hiện tượng có kinh.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nhi không làm tổ trong tử cung mà ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng.

Do đó, khi thử thai bằng que thử thì nồng độ HCG trong nước tiểu vẫn đạt mức và thông báo 2 vạch, tuy nhiên trong tử cung lại không hề có phôi thai và hiện tượng kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra.

Hiện tượng này rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm, do đó nếu thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh và kèm theo đau bụng nhiều thì chị em cần đi khám ngay.

Chị em không nên loại trừ khả năng thai ngoài tử cung
Chị em không nên loại trừ khả năng thai ngoài tử cung

Sảy thai

Sảy thai là điều không ai mong muốn, nhưng chị em cần tính tới tình huống này nếu thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai và vẫn có kinh.

Do đó, nếu ra máu nhiều kèm đau bụng thì chị em cần đi thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân.

Que thử kém chất lượng, sử dụng sai cách

Đôi khi, do không chú ý mà chị em mua phải que thử kém chất lượng, hết hạn hoặc đã tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu. Điều này khiến cho kết quả thử thai không còn chính xác nữa.

Không chỉ vậy, việc sử dụng que thử không đúng cách, ví dụ như để que ngập quá vạch, để ngoài môi trường quá lâu, đọc kết quả quá muộn cũng là những nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác như 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, đôi khi que thử 1 vạch nhưng lại hiện 2 vạch hoặc ngược lại.

Mang thai giả

Theo nhiều chuyên gia, việc quá lo lắng hay mong ngóng mang thai khiến cơ thể tự sản sinh ra các nội tiết tố, gây ra hiện tượng mang thai giả.

Khi thử thai bằng que sẽ hiện 2 vạch, đôi khi chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng nhưng trên thực tế thì bạn chưa hề mang thai.

Các bệnh lý khác

Những bệnh lý như viêm phụ khoa, gây xuất huyết âm đạo cũng có thể khiến chị em hiểu lầm là kinh nguyệt.

Làm gì khi thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh?

Điều đầu tiên chị em cần làm nếu thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt là giữ được sự bình tĩnh, bởi căng thẳng lo lắng sẽ khiến các dấu hiệu khó lường hơn.

Nếu các biểu hiện bình thường, không gây đau đớn, máu ra không có biểu hiện lạ thì chị em chỉ cần nghỉ ngơi và thử thai lại lần nữa sau khoảng 5 – 7 ngày.

Nếu lần này que vẫn hiện 2 vạch thì chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra lại lần cuối, đồng thời xác minh xem thai nhi có gặp vấn đề gì không.

Ngược lại, nếu có các triệu chứng khó chịu như máu ra nhiều, vón cục, ra dịch có màu lạ, đau quặn bụng dưới thì chị em cần tiến hành thăm khám ngay để nhanh chóng phát hiện các bệnh lý nếu có.

Cần thăm khám ngay nếu nhận thấy các biểu hiện lạ
Cần thăm khám ngay nếu nhận thấy các biểu hiện lạ

Làm sao để thử thai chính xác?

Sử dụng que thử thai khá đơn giản, nhưng đôi khi chị em vẫn mắc phải những sai sót không đáng có. Dưới đây là những lưu ý để sử dụng que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất.

  • Các thương hiệu que thử thai đều rất uy tín, bạn chỉ cần chọn loại còn mới, còn hạn sử dụng.
  • Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng.
  • Khi mở que khỏi vỏ thì cần thử ngay, không để quá lâu.
  • Không uống nhiều nước trước khi thử thai vì có thể ảnh hưởng tới nồng độ HCG
  • Thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn.
  • Có một vài loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử thai, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Nếu đang sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới kết quả que thử thai thì nên đến bệnh viện làm xét nghiệm.

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh là hiện tượng hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra.

Hy vọng với những thông tin trên, chị em đã hiểu rõ hơn về hiện tượng này và có các biện pháp xử lý thích hợp khi gặp phải.

Trên hết, hãy duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *