Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi: bé biết làm gì, nặng bao nhiêu kg?

Giai đoạn trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi, trẻ đã có những phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đây cũng là giai đoạn tiền đề để trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm vào tháng thứ 6.

  • Bé sơ sinh 5 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Vậy sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi thay đổi như thế nào?

Trẻ đã biết làm gì?

Nặng bao nhiêu kg?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Cân nặng và chiều cao là thước đo quan trọng để đánh giá sự phát triển về thể chất của bé. Qua đó các mẹ sẽ có sự thay đổi về thực đơn, cách chăm sóc để bé có sự tăng trưởng hợp lý.

  • Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO): đối với bé sơ sinh 5 tháng tuổi thì trọng lượng bình thường sẽ là 7.5kg với bé trai và 6.9kg với bé gái. Trong khi đó cả bé trai và bé gái đều có chiều cao trung bình là 64cm.

Tất nhiên, con số này không phải là tuyệt đối mà còn tùy thuộc vào cơ địa, thời gian sinh của mỗi bé, tốt nhất là bé nên đạt được trọng lượng gấp đôi so với lúc mới sinh.

Bé sơ sinh 5 tháng tuổi biết làm gì?

Vào thời điểm 5 tháng, cơ thể bé đã có những thay đổi vượt bậc, ví dụ như mọc răng sữa. Kèm theo đó là những sự phát triển về trí tuệ và sự cứng cáp của cơ thể. Cụ thể như sau:

Cơ thể cứng cáp

Vào thời gian này, cơ thể của bé đá khá vứng chắc, tay chân khỏe mạnh. Bé có thể nâng đầu và vai lên cao khi nằm ngửa, dùng tay kéo chân lên miệng để mút.

Cơ thể bé đã rất cứng cáp vào giai đoạn 5 tháng tuổi
Cơ thể bé đã rất cứng cáp vào giai đoạn 5 tháng tuổi

Khi bé nằm sấp cũng tương tự, bé có thể ngẩng đầu lên cao, duỗi chân rất mạnh, bé cũng cso thể lật từ nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại một cách dễ dàng. Do đó các mẹ không nên để bé nằm 1 mình mà không có che chắn, sẽ dễ gây nguy hiểm.

Nếu được nâng đỡ, bé có thể đứng thẳng, nhún chân và làm động tác bước đi. Bé có thể ngồi với tư thế đầu và lưng thẳng trong thời gian dài.

Hoạt động linh hoạt

Không chỉ cứng cáp, sự hoạt động của tay chân bé cũng rất linh hoạt, bé có thể cầm nắm đồ chơi dễ dàng bằng cả 1 tay và 2 tay.

Bé có thể chỉ dùng ngón cái và ngón trỏ là có thể với lấy đồ vật, biết vung tay để chơi các trò chơi với lúc lắc…

Nếu không thể với được đồ chơi, bé sẽ khóc và đòi người lớn lấy cho mình.

Khả năng nhận thức

Khác với lúc 4 tháng tuổi, trẻ 5 tháng đã có thể nhận biết được việc mọi thứ tồn tại cả khí bé không nhìn thấy, do đó bé sẽ cố gắng tìm kiếm khi nghe thấy âm thanh.

Tầm nhìn của trẻ đã có thể đạt 20/20, nhìn xa hơn, nhận biết rõ hơn.

Trẻ cũng chăm chú hơn khi nói chuyện với bạn, đôi khi là cố bắt chước. Âm thanh bé phát ra cũng đa dạng hơn tùy thuộc vào tâm trạng, cả về sự to nhỏ và dài ngắn.

Bé rất thích giao tiếp, cười đùa với người lớn
Bé rất thích giao tiếp, cười đùa với người lớn

Ở tuổi này, trẻ cũng có sự nhận biết đa dạng hơn về màu sắc, tuy vậy vẫn bị thu hút bởi các màu nổi bật, sắc sỡ hơn.

Bé cũng biết đòi hỏi nhiều hơn, ví dụ như khi muốn được bế, bé sẽ chủ động đưa tay ra chứ không chờ người lớn chủ động bế nữa.

Bé cũng bắt đầu biết sợ người lạ và chỉ thích được người quen bế.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi không khác lắm so với giai đoạn trước đó, bởi thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Như đã nói ở trên, trẻ sẽ chỉ bắt đầu ăn dặm vào tháng thứ 6, tuy nhiên, với một số trẻ phát triển sớm hoặc chất lượng sữa không đảm bảo thì bạn cũng có thể cho bé làm quen với việc ăn dặm ngay từ tháng thứ 5.

Trên đây là những thông tin về sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi. Mỗi trẻ sơ sinh đều có sự phát triển riêng tùy thuộc vào môi trường sống của mỗi bé, do vậy các mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu các chỉ số có chút sai lệch.

Hãy đảm bảo cho bé một môi trường sống trong lành, chế độ ăn, ngủ khoa học và đầy đủ dinh dưỡng để bé có sự phát triển đều đặn cả về thể chất lẫn trí tuệ nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *