Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có sao không?

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh khiến cho nhiều mẹ bầu lo lắng, bởi sắp tới thời điểm chuyển dạ mà chưa có dấu hiệu gì cho thấy bé đã sẵn sàng. Vậy điều này có bình thường?

Thông thường, vài tuần thai thứ 39 thì em bé đã rục rịch chuẩn bị cho quá trình chào đời rồi.

Tuy nhiên, có những trường hợp mà thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh khiến nhiều mẹ lo lắng.

Vậy hiện tượng trên có bình thường không?

Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này kĩ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu cho thấy quá trình sinh sắp đến

Các dấu hiệu sinh thường chỉ rõ rệt trước ngày sinh nở khoảng 1 tuần, các mẹ bầu cần nắm rõ một vài biểu hiện quan trọng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

  • Cổ tử cung, âm đạo mở: nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi nhiều hơn vào thời điểm sắp sinh, mục đích là làm cổ tử cung và âm đạo mở rộng, giúp bé chui ra dễ dàng hơn. Lượng dịch tiết ra cũng nhiều hơn và gọi là máu báo, chị em nên chú ý nếu phát hiện dịch nhầy màu vàng được tiết ra nhé.
  • Bụng bầu tụt xuống: khi sắp chào đời, kích thước thai nhi lớn hơn khiến không gian trong bụng chất hẹp. Ngoài ra, để quá trình chào đời suôn sẻ thì thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khung chậu, từ đó khiến cho phần bụng bầu tụt xuống và nặng nề phía dưới hơn.
  • Các vấn đề tiêu hóa: hệ tiêu hóa của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, hiện tượng thường gặp là tiêu chảy. Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý vấn đề này, bởi tiêu chảy 3 tháng cuối nếu không chăm sóc tốt có thể gây các biến chứng nguy hiểm.
  • Đau lưng, đau bụng: sự mở rộng của cổ tử cung kết hợp với việc bé di chuyển xuống vùng chậu khiến cho xương khớp của mẹ bầu bị ảnh hưởng. Các cơn đau lưng và bụng đau lâm râm từ đó cũng xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Giảm cân: càng gần tới ngày sinh, lượng nước ối sẽ càng giảm, do đó mà cân nặng của mẹ bầu sẽ không tăng nữa mà có dấu hiệu giảm dần.

Nắm rõ các dấu hiệu sinh nở sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị kĩ càng, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.

Mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu sinh nở
Mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu sinh nở

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Thông thường, ở tuần thai thứ 39 thì bé đã phát triển đầy đủ và đủ điều kiện để có thể phát triển tiếp ở môi trường bên ngoài. Đây cũng là thời điểm mà các dấu hiệu sinh đã xuất hiện, thậm chí là sinh nở ngay.

Tuy nhiên, có một vài mẹ bầu tới tuần 39 vẫn chưa có dấu hiệu gì, vậy nguyên nhân là do đâu, có nguy hiểm gì không?

Tính sai ngày dự sinh

Có thể bạn chưa biết, tuổi của thai nhi được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, bởi việc xác định chính xác ngày trứng được thụ thai là rất khó.

Các bác sĩ cũng dựa trên cách tính này để dự tính ngày sinh, do đó việc ngày dự sinh và ngày sinh thật có sai số là có thể hiểu được.

Bởi vậy, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tâm lý là ngày dự sinh có thể không chính xác và các biểu hiện của việc chuyển dạ có thể đến trễ hơn.

Thai nhi chưa di chuyển

Như đã nêu ở trên, một trong các dấu hiệu chuyển dạ là thai nhi di chuyển xuống vùng khung chậu để chuẩn bị cho quá trình chào đời.

Tuy nhiên, nếu cơ thể mẹ bầu dẻo dai, không gian vẫn còn đủ thì có thể quá trình trên sẽ kéo dài hơn và các biểu hiện sinh nở cũng vì đó mà chậm trễ.

Nhìn chung, việc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh là có thể chấp nhận được, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà cần tập trung hơn vào những kế hoạch sắp tới.

Vài điều có ích cho mẹ bầu vào tuần thai thứ 39

Việc thai đã 39 tuần mà chưa có dấu hiệu sinh nở khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, thậm chí là cáu gắt. Mẹ bầu cần nhanh chóng ổn định tinh thần để tránh ảnh hưởng tới thai nhi, ngoài ra mẹ bầu có thể:

  • Nghỉ ngơi và thư giãn tối đa, nên dành niều thời gian để đọc sách, nghe nhạc và giao tiếp với em bé trong bụng.
  • Duy trì chế độ tập luyện, thể dục đều đặn, tất nhiên là các bài tập cần nhẹ nhàng, an toàn. Có thể là vài bài yoga hoặc đi bộ vào mỗi tối.
  • Chú ý nhiều hơn tới các biểu hiện trong cơ thể, đôi khi các dấu hiệu chuyển dạ chỉ xuất hiện rất nhỏ. Bởi vậy, nếu nhận thấy đi tiểu nhiều, bụng xuống thấp, đau lưng, ra dịch âm đạo dù ít thì cũng cần thông báo với bác sĩ ngay nhé.
  • Thường xuyên kiểm tra cân nặng và lượng nước ối, tránh để lượng nước ối xuống quá thấp.
  • Sắp xếp đồ cho trẻ sơ sinh, chuẩn bị đầy đủ, để ở vị trí dễ tìm, phân loại rõ ràng. Hãy đảm bảo vào thời điểm sinh nở, người thân không phải chạy lui chạy tới để chuẩn bị đồ.

Nếu quá ngày dự sinh 1 – 2 tuần mà vẫn chưa thấy có biểu hiện sinh thì lại là vấn đề khác. Lúc này chị em cần thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ để tránh các trường hợp xấu xảy va với cả mẹ và bé.

Chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở
Chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở

Nguy hiểm khi quá ngày mà chưa chuyển dạ

Thông thường, thai kỳ sẽ kéo dài khoảng 40 tuần, nếu qua tuần thứ 41 mà vẫn chưa có dấu hiệu sinh nở thì mẹ bầu cần có các biện pháp tác động ngay.

Bởi lúc này, nhau thai đã bắt đầu già đi và không thể hoàn thành các chức năng vốn có, khiến thai nhi bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia thì trẻ sinh quá ngày có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và nhiễm trùng hơn.

Lượng nước ối giảm dần theo thời gian cũng rất nguy hiểm, có thể gây các biến chứng về dây rốn, thậm chí là thai lưu.

Qua những thông tin trên, có thẻ thấy việc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh là bình thường và mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Ngược lại nếu thai đã qua tuần 41 thì cần nhập viện để theo dõi, nếu cần thì cần sử dụng các biện pháp giục sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *