Thai 39 tuần đau bụng lâm râm có sao không?

Thai 39 tuần đau bụng lâm râm là biểu hiện thường gặp và gây ra không ít lo lắng cho mẹ bầu, bởi ngoài dấu hiệu chuyển dạ thì đôi khi đây cũng là báo hiệu cho một vài bất thường.

Nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy đau bụng lâm râm khi bắt đầu tuần thứ 39 của thai kỳ.

Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không?

Qua những thông tin dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về hiện tượng thai 39 tuần đau bụng lâm râm, qua đó có hướng xử lý thích hợp.

Tại sao thai 39 tuần bị đau bụng lâm râm?

Vào thai kỳ thứ 39, việc mẹ bầu cảm thấy bụng đau lâm râm là không hiếm, và có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên.

Có nguyên nhân an toàn, nhưng cũng có thể là biểu hiện nguy hiểm, do đó mẹ bầu cần chú ý quan sát các biểu hiện kèm theo.

Dấu hiệu chuẩn bị sinh

Tuần 39 của thai kỳ là giai đoạn thai nhi đã phát triển đầy đủ, mẹ bầu đã bắt đầu có những dấu hiệu cho quá trình chuyển dạ. Khi đó bụng mẹ bầu sẽ bắt đầu lâm râm, nhưng kèm theo đó là các biểu hiện sau đây:

  • Ra dịch trắng, nâu xẫm, đôi khi là kèm màu hồng, lý do là khi sắp sinh, màng nhầy ở cổ tử cung sẽ loãng đi để tạo điều kiện cho em bé chui ra, từ đó chất nhầy hóa lỏng sẽ rỉ ra nhiều hơn.
  • Vào thời điểm sắp sinh, mẹ bầu thường mất cảm giác thèm ăn, kèm theo thay đổi tâm lý khiến cơ thể có cảm giác mệt mỏi.
  • Khi em bé đã phát triển toàn diện, kích thước lớn khiến tử cung trở nên chật chội, do đó, vào thời điểm sắp sinh, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống vùng chậu, mẹ bầu sẽ cảm thấy nặng bụng dưới hơn. Ngược lại, vùng ngực được giải phóng giúp mẹ bầu hít thở thuận lợi hơn.
  • Thai nhi di chuyển dần xuống vùng chậu khiến chèn ép và gây đau lưng. Việc em bé xuống thấp cũng ảnh hưởng tới khả năng làm việc của bàng quang, gây són tiểu.
  • Thời điểm gần sinh, lượng nước ối giảm liên tục, bởi vậy mẹ bầu đôi khi sẽ thấy lượng nước ối rỉ ra. Nếu như lượng nước ối ra nhiều, có biểu hiện vỡ ối thì đây là lúc quá trình chuyển dạ xảy ra.
  • Đau thắt vùng bụng có lẽ là biểu hiện rõ ràng nhất cho quá trình chuyển dạ, thường các dấu hiệu này không quá nặng mà chỉ xuất hiện với tần xuất từ 10 – 30 phút một cơn. Nếu như các cơn đau thắt liên tục, dữ dội, lan tỏa khắp cơ thể thì chứng tỏ quá trình sinh nở đã bắt đầu rồi.
Đau bụng lâm râm có thể là dấu hiệu chuyển dạ
Đau bụng lâm râm có thể là dấu hiệu chuyển dạ

Thông thường, nếu hiện tượng đau bụng lâm râm kèm theo các dấu hiệu sinh thi thoảng mới xuất hiện thì không cần lo lắng, nhưng nếu có bất kỳ biểu hiện chuyển dạ nào xảy ra dồn dập, cần lập tức chuẩn bị đồ và đưa mẹ bầu đến bệnh viện ngay để nhận được hỗ trợ của bác sĩ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu như mẹ bầu bị đau bụng lâm râm, kèm theo đó là các biểu hiện như đi tiểu liên tục, cảm giác nóng rát mỗi khi tiểu, nước tiểu có màu và mùi lạ, tiểu ra máu, đôi khi là bị sốt và ớn lạnh thì khả năng cao mẹ bầu đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mẹ bầu cần đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Thai nhi chuyển động và sa xuống thấp

Giai đoạn sắp sinh, bé đã thực sự lớn và chiếm nhiều diện tích trong tử cung. Vào tuần thứ 39, em bé sẽ cử động nhiều khiến cho mẹ bầu thường có cảm giác đau bụng.

Ngoài ra, đầu em bé cũng bắt đầu sa xuống thấp và tác động vào vùng xương chậu, chèn vào các dây chằng, cơ xung quanh khiến mẹ bầu bị đau lâm râm bụng dưới, đôi khi là đau nhói.

Bong nút nhầy tử cung

Nút nhầy tử cung là bộ phận có nhiệm vụ bảo vệ màng ối và thai nhi khỏi các tác động từ bên ngoài, như vi khuẩn.

Vào thời điểm tuần 39, để chuẩn bị cho việc sinh nở, nút nhầy sẽ bong từ từ và thải dịch. Dịch nút nhầy tử cung thường hơi đặc giống nước mũi nhưng có lẫn màu đỏ tươi hoặc màu nâu.

Bong nhau thai

Đau bụng lâm râm vào tuần 39 thường khá an toàn, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua một vài trường hợp nguy hiểm, một trong số đó là hiện tượng bong nhau thai.

Hiện tượng bong nhau thai có biểu hiện khá giống chuyển dạ nhưng kèm theo đó là ra máu nhiều, các cơn đau không giống co thắt mà đau quặn lên.

Nếu mẹ bầu thấy đau bụng lâm râm kèm ra máu nhiều thì cần ngay lập tức đến bệnh viện để tiến hành chuẩn đoán.

Cũng có thể là dấu hiệu một vài bệnh lý
Cũng có thể là dấu hiệu một vài bệnh lý

Lưu ý cho mẹ bầu khi mang thai tuần 39

Khi mang thai tuần 39, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, bởi quá trình chuyển dạ có thể đến bất cứ lúc nào. Dù vậy vẫn có trường hợp mẹ bầu thai 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh nên nếu chưa thấy gì thì cũng đừng lo lắng.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe của thai nhi.

Gần tới ngày sinh, lượng nước ối giảm nên mẹ bầu cũng đừng lo lắng khi thấy cân nặng có giảm đôi chút.

Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa đảm bảo an toàn mà vẫn duy trì được sự dẻo dai, rất có lợi cho quá trình sinh nở.

Phân biệt rõ các dấu hiệu chuyển dạ, ví dụ như:

  • Chuyển dạ thật thì các cơn có thắt mạnh và liên tục, khiến cho mẹ bầu khó chịu, đau lưng, đau bụng dưới, bắp đùi.
  • Chuyển dạ giả, là các dấu hiệu chuyển dạ nhưng vẫn chưa đến thời điểm sinh nở thật. Thường các cơn co thắt sẽ diễn ra thưa thớt và bất ngờ, cơn đau cũng ít hơn và nhanh chóng qua đi.

Chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh đầy đủ để quá trình sinh và chăm sóc em bé mới chào đời diễn ra thuận lợi.

Hy vọng qua những thông tin trên, mẹ bầu đã hiểu rõ hơn về những cơn đau bụng lâm râm khi thai 39 tuần.

Nếu có biểu hiện bất thường nào, hãy ngay lập tức đến bệnh viện để đảm bảo an toàn nhé.