Thai 39 tuần nặng bao nhiêu kg, thay đổi ra sao?

Thai 39 tuần nặng bao nhiêu kg là vấn đề mà mẹ bầu cần nắm rõ, kiểm tra thường xuyên. Từ đó có thể xác định em bé có phát triển bình thường, đã sẵn sàng để chào đời hay chưa.

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, em bé hầu như đã phát triển toàn diện, đây cũng là lúc xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, thậm chí là chuyển dạ ngay nếu mẹ bầu mang thai lần đầu.

Lúc này, mẹ bầu cần theo dõi tình trạng thai nhi thường xuyên để đảm bảo bé đủ sức khỏe khi chào đời.

Vậy thai 39 tuần nặng bao nhiêu kg?

Có những thay đổi gì?

Chúng ta cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Thai nhi 39 tuần nặng bao nhiêu kg?

Như đã nói ở trên, vào tuần thứ 39 thì hầu như em bé đã phát triển toàn diện, có thể sống ở môi trường bên ngoài.

Lúc này, nếu phát triển bình thường thì bé sẽ nặng từ 3.2 – 3.3kg, chiều dài cơ thể từ 48 – 50cm, thường thì bé trai sẽ lớn hơn bé gái một chút nhưng không đáng kể.

Lúc này, tử cung của mẹ đã không còn vừa vặn với kích thước của em bé, do đó em bé sẽ di chuyển dần xuống vùng khung chậu, bởi vậy mà mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng hơi xệ xuống.

Mẹ bầu cần kiểm tra cân nặng của bé thường xuyên, từ đó có thể phát hiện bé thừa hay thiếu cân mà có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp, giúp bé khỏe mạnh khi sinh ra.

Thai nhi 39 tuần nặng từ 3.2 – 3.3kg
Thai nhi 39 tuần nặng từ 3.2 – 3.3kg

Thai 39 tuần thay đổi ra sao?

Ngoài những thay đổi về cân nặng, chiều cao, thai nhi 39 tuần tuổi còn có nhiều sự thay đổi khác để hoàn thiện các chức năng trong cơ thể, từ đó thích nghi nhanh chóng với môi trường bên ngoài.

 • Các cơ quan, nội tạng, hệ thần kinh đã hoàn thiện và hoạt động độc lập, tuy vậy nhịp điệu vẫn nhanh và chưa ổn định, như nhịp tim sẽ nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ.
 • Xương sọ vẫn chưa khép hoàn toàn, chúng ta hay gọi là thóp của trẻ sơ sinh. Việc thóp của trẻ sơ sinh chưa khép ngay là để tăng tính cơ động cho hộp sọ, giúp bé dễ dàng chui ra trong quá trình sinh nở.
 • Các lớp bảo vệ da như lông tơ, sáp mềm sẽ dần dần tách ra và thay thế vào đó là một lớp da mới để phù hợp với môi trường bên ngoài. Dưới lớp da thì lớp mỡ cũng sẽ hình thành để giữ ấm cho cơ thể.
 • Lúc này em bé đã có tóc, tuy chỉ là những sợi mỏng nhỏ và dài tầm 2 – 3cm.

Nhìn chung, những thay đổi của thai nhi trong giai đoạn này chỉ mang tính hoàn thiện và chuẩn bị cho quá trình chào đời, thích nghi với môi trường bên ngoài, bởi kích thước và cấu tạo cơ thể đã đầy đủ từ trước đó.

Mẹ bầu cần chú ý hơn tới các dấu hiệu chuyển dạ để có phản ứng kịp thời.

Mẹ bầu có thay đổi gì trong tuần 39 thai kỳ?

Đi cùng với sự phát triển hoàn thiện của thai nhi là những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

 • Đầu tiên, chất lượng sữa sẽ thay đổi, sữa sẽ bắt đầu tiết ra nhiều hơn, đặc hơn và có màu hơi vàng nhẹ.
 • Bụng dưới của mẹ bầu sẽ xệ xuống, như đã nói ở trên thì lý do là vì tử cung đã hơi chật chội và em bé cần tìm một vị trí mới thoải mái hơn.
 • Dấu hiệu sinh nở cũng rõ ràng hơn, cổ tử cung, âm đạo mềm và mở rộng để hỗ trợ quá trình em bé chui ra.
 • Nước ối sẽ rỉ ra thường xuyên hơn, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý, nếu nước ối ra nhiều, ra nhanh thì có thể là biểu hiện của quá trình chuyển dạ.
 • Việc bé di chuyển xuống vùng khung chậu cũng khiến mẹ bầu bị đau lưng nhiều và thường xuyên hơn.
 • Mẹ bầu hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, thường nhất là tiêu chảy.
 • Việc tăng cân cũng dừng lại, có thể mẹ bầu sẽ giảm cân đôi chút vì lượng nước ối đang giảm dần.
 • Bụng đau lâm râm, các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn, nếu thấy các cơn co thắt liên tục, kéo dài thì nên đến bệnh viện ngay để phòng trường hợp em bé chào đời bất chợt.
Mẹ bầu cần sẵn sàng cho quá trình sinh nở
Mẹ bầu cần sẵn sàng cho quá trình sinh nở

Sự thay đổi bên trong cơ thể, kết hợp với suy nghĩ, lo lắng về quá trình chuyển dạ sắp tới khiến tâm trạng mẹ bầu khá thất thường.

Chị em cần nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, tránh vận động mạnh, hãy dành thời gian trò chuyện cùng em bé, tập luyện các bài tập nhẹ nhàng để nâng cao thể chất, sự dẻo dai.

Qua bài viết trên, chắc hẳn mẹ bầu cũng đã nắm rõ thai 39 tuần nặng bao nhiêu kg là bình thường rồi.

Hãy duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ để thai nhi được phát triển khỏe mạnh nhé.