Thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Thai 6 tuần đã có tim thai chưa là băn khoăn của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn này, đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ.

Những ngày đầu mang thai, mẹ bầu háo hức được nhìn thấy thai nhi, nghe được tiếng tim đập. Do đó, thời điểm có tim thai hay nhịp tim thai bao nhiêu rất được quan tâm.

Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Thai 6 tuần đã có tim thai chưa?

Vào giai đoạn tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi đã có kích thước đáng kể, khoảng 1cm và các bộ phận đã bắt đầu phân biệt rõ hơn.

Cụ thể trên mặt đã suất hiện các đốm mắt, mũi, miệng, hệ thống thần kinh cũng đã hình thành và hoạt động.

Cùng với đó là sự hình thành và phát triển của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa, nhờ đó mà thai nhi có thể hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể mẹ bầu tốt hơn.

Riêng về tim, ngay từ ngày thứ 16 của thai kỳ, phôi thai đã bắt đầu hình thành 2 mạch máu nhỏ, đây cũng là bước đầu tiên cho sự hình thành tim của thai nhi sau này.

Vào tuần thứ 6, tim thai đã hình thành và có kích thước cụ thể, chúng ta đã có thể quan sát và nghe được tim thai thông qua các phương pháp siêu âm thai.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa.

Bạn có thể siêu âm thấy tim thai vào tuần thứ 6
Bạn có thể siêu âm thấy tim thai vào tuần thứ 6

Thai 6 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, nếu thai nhi phát triển bình thường thì chúng ta hoàn toàn có thể siêu âm thấy tim thai ở tuần thứ 6 thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể nhìn thấy tim thai vào thời điểm này thì cũng không cần quá lo lắng, bởi có nhiều nguyên nhân có thể khiến thời điểm siêu âm sai lệch, ví dụ như:

 • Tuổi thai không chính xác, đây là nguyên nhân thường gặp nhất bởi việc tính tuổi thai theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng thường không thể xác định được chính xác ngày thụ thai.
 • Mỗi thai nhi có tốc độ phát triển khác nhau, do đó có thể tim thai phát triển muộn hơn, có thể rơi vào tuần thứ 7 hoặc 8.

Nếu siêu âm ở tuần thứ 6 nhưng chưa thấy tim thai, mẹ bầu nên bình tĩnh và chờ 1 – 2 tuần sau để siêu âm lại, tuyệt đối không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu đã qua tuần thứ 8 mà vẫn chưa thấy tim thai thì mẹ bầu cần kiểm tra sức khỏe kĩ càng hơn, nếu cần hãy xét nghiệm máu để xác định xem thai còn phát triển hay không.

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, nếu thai nhi có sức khỏe bình thường thì nhịp tim sẽ dao động khoảng 120 – 160 nhịp mỗi phút, thai nhi càng lớn thì nhịp tim sẽ càng giảm.

Nhịp tim rời khỏi khoảng dao động trên cho thấy sức khỏe thai nhi đang có vấn đề, cụ thể, mẹ bầu cần kiểm tra kĩ nếu tim thai có nhịp đập trên 180 nhịp hay dưới 110 nhịp mỗi phút.

Các nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Thai nhi thiếu oxy
 • Nhau thai có sự bất thường
 • Lưu thông máu bị gián đoạn
 • Mẹ bầu gặp vấn đề về huyết áp
 • Nguy cơ sảy thai.

Việc nghe tim thai cần có sự chuẩn bị và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ, bởi nếu thực hiện không đúng cách có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Việc nghe nhịp tim thai cần được thực hiện đúng cách
Việc nghe nhịp tim thai cần được thực hiện đúng cách

Một vài lưu ý cho mẹ bầu mang thai 6 tuần

Vào thời điểm này, mẹ bầu chỉ mới chỉ gặp phải những thay đổi bên trong cơ thể, còn diện mạo bên ngoài thì hầu như vẫn như cũ, do đó những lưu ý chủ yếu liên quan tới lối sống, sinh hoạt.

 • Tuân thủ lịch khám thai đều đặn.
 • Hãy tăng thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc nhiều, làm việc quá sức.
 • Không làm việc nặng, chú ý trong đi đứng để tránh té ngã.
 • Cân nhắc việc mua một chiếc gối ôm cho bà bầu, hãy chọn loại có thể sử dụng lâu dài.
 • Hãy ăn đủ bữa, không ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
 • Tránh xa đồ uống có cồn, chất kích thích.
 • Tránh thức khuya hay các lối sống không lành mạnh khác.

Hy vọng qua những thông tin trên, chị em đã nắm rõ thời điểm siêu âm thấy tim thai, qua đó có sự chuẩn bị kĩ hơn về để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Hãy chăm sóc bản thân thật tốt để trải qua một thai kỳ suôn sẻ nhé.