Thai 7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Thai 7 tuần chưa có tim thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thai đang có vấn đề.

Trong giai đoạn đầu mang thai, một trong những điều mẹ bầu trông ngóng nhất là siêu âm tim thai và nghe nhịp đập của thai nhi.

Vậy thai 7 tuần đã có tim thai chưa?

Nếu chưa thì có nguy hiểm không?

Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Thai nhi 7 tuần đã có tim thai chưa?

Nếu như thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh, thì các ống dẫn là tiền đề của tim thai đã xuất hiện từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Các ống dẫn trên sẽ phát triển và hình thành tim vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ.

Tuy tim thai còn khá nhỏ nhưng vào thời điểm này thì bạn đã hoàn toàn có thể nhìn thấy thông qua các phương pháp siêu âm thai, thậm chí bạn có thể nghe tiếng tim đậm, tuy khá nhỏ.

Tất nhiên, tim thai sẽ vẫn còn tiếp tục phát triển hoàn thiện và đập mạnh mẽ vào khoảng 4 – 6 tuần sau đó.

Như vậy, ta có thể biết rõ là tim thai đã thành hình vào tuần thứ 7 và bạn có thể siêu âm thấy tim thai vào lúc này.

Tim thai đã hình thành vào tuần thứ 7 thai kỳ
Tim thai đã hình thành vào tuần thứ 7 thai kỳ

Bầu 7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Có khá nhiều trường hợp mẹ bầu dù đã bước vào tuần thứ 7 thai kỳ những siêu âm chưa thấy tim thai. Có nhiều nguyên nhân gây ra điều này nên mẹ bầu không được quá lo lắng, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Những nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

  • Tính sai ngày thụ thai: bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai nhi, nhưng cách tính này không thể xác định được chính xác ngày thụ thai, do đó tuổi thai nhi có thể bị sai lệch.
  • Tim thai còn nhỏ: mỗi thai nhi đều có tốc độ phát triển khác nhau, tùy theo gen và chế độ dinh dưỡng. Do đó, đôi khi thai nhi phát triển chậm hơn bình thường khiến cho tim thai còn nhỏ và chưa thể siêu âm thấy.
  • Phương pháp siêu âm: đôi khi, phương pháp siêu âm vùng bụng cho kết quả không được rõ nét, nhất là với mẹ bầu có cơ thể hơi mập một chút, dẫn tới việc không thấy tim thai.

Vậy mẹ bầu nên làm gì khi bầu 7 tuần siêu âm chưa thấy tim thai?

Nếu mang thai 7 tuần chưa thấy tim thai, mẹ bầu nên yêu cầu bác sĩ làm các xét nghiệm khác để kiểm tra xem các chỉ số sinh tồn của thai nhi có ổn định hay không.

Nếu kết quả bình thường, mẹ bầu hãy đợi thêm 1 tuần nữa rồi siêu âm lại một lần nữa nhé, nhớ là không được lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Ngược lại, mẹ bầu sẽ có khả năng bị thai lưu, sảy thai nếu rơi vào các trường hợp sau:

  • Xét nghiệm ở tuần thứ 7 cho kết quả xấu, mức HCG giảm, không thấy nhịp tim thai.
  • Siêu âm ở tuần thứ 8 vẫn chưa thấy tim thai.
  • Túi thai lớn hơn 10mm những vẫn chưa có túi noãn hoàng.
Không thể bỏ qua nguy cơ sảy thai
Không thể bỏ qua nguy cơ sảy thai

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai có rất nhiều, có thể do mẹ bầu bị các bệnh lý như buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, hay mắc các bệnh về tuyến giáp, rối loạn đông máu, rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng.

Các mẹ bầu gặp chấn thương vùng bụng hay có lối sống không lành mạnh, hút thuốc, uống rượu cũng khiến nguy cơ sảy thai tăng cao.

Khi phát hiện có nguy cơ sảy thai, mẹ bầu cần thực hiện các biện pháp kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ.

Một vài lời khuyên cho mẹ bầu 7 tuần

Ngoài các rủi ro về bệnh lý, thì mẹ bầu có thể đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, ổn định bằng một lối sống khoa học, lành mạnh.

Đơn giản chỉ cần đảm bảo thực đơn 3 tháng đầu đầy đủ dinh dưỡng, có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tập luyên thể dục khoa học, không uống rượu bia hay chất kích thích.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nhớ chú ý đến trang phục và đi lại hàng ngày, tránh té ngã gây chấn thương, nhất là ở vùng bụng nhé.

Hy vọng qua những thông tin trên, mẹ bầu đã nắm rõ được nguyên nhân thai 7 tuần chưa có tim thai và có những biện pháp kiểm tra kịp thời, khoa học.

Chúc mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh.