Thai ngoài tử cung có giữ được không?

Không ai muốn bỏ đi đứa con của mình, bởi vậy với các trường hợp thai ngoài tử cung, các chị em đều có chung câu hỏi là thai ngoài tử cung có giữ được không.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng bệnh lý khi mang thai, tùy tình trạng mà có mức độ nguy hiểm và cách xử lý khác nhau.

Vậy bị thai ngoài tử cung có giữ được không?

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh không làm tổ ở trong tử cung mà ở một vị trí khác.

Cụ thể, sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để vào tử cung làm tổ. Nhưng vì nhiều lý do mà quá trình di chuyển này gặp trục trặc, do đó trứng lại làm tổ ở bên ngoài.

Có đến 95% trường hợp thai ngoài tử cung phát hiện thai làm tổ ở ống dẫn trứng, những trường hợp còn lại thai thường làm tổ ở buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung…

Khi thai làm tổ bên ngoài tử cung, tùy tình hình mà sẽ có nhiều sự phát triển khác nhau, nhưng thường rơi vào 3 trường hợp:

  • Sảy qua loa
  • Thoái triển tự nhiên
  • Vỡ ống dẫn trứng

Tuy trường hợp mà mức độ nguy hiểm cũng khác nhau, chị em cần thăm khám để nắm rõ.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ không đúng vị trí
Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ không đúng vị trí

Thai ngoài tử cung có giữ sinh được không?

Khi thai ngoài tử cung, tất nhiên sự phát triển sẽ không được bình thường, do đó, mẹ bầu sẽ gặp phải những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

  • Thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng nhiều tới mẹ bầu, cụ thể là sẽ gây nhiều đau đớn, khó chịu, chảy máu âm đạo… để lâu có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.
  • Thai nhi làm tổ ở vị trí bất thường thì không thể phát triển bình thường được. Do đó, khi phát triển đến một mức nhất định nào đó thì sẽ tự vỡ.
  • Khi thai ngoài tử cung vỡ có thể gây xuất huyết nặng, nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu.

Do đó, tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung đều không giữ được nên chị em cần chuẩn bị tinh thần trước nếu phát hiện mình bị thai ngoài tử cung.

Cần làm gì khi bị thai ngoài tử cung?

Tuy vào tình hình sức khỏe của chị em cũng như tình trạng của thai nhi mà bác sĩ sẽ có hướng xử lý khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Thông thường, khi bị thai ngoài tử cung thì sẽ có các phương án xử lý như sau:

  • Dùng thuốc: nếu thai ngoài tử cung được chuẩn đoán sớm, khi thai vẫn còn nhỏ thì bác sĩ có thể sử dụng phương án tiêm thuốc. Cụ thể, chị em sẽ được tiêm methotrexate, đây là loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự phân chia tế bào, không cho thai phát triển, dần dần thì cơ thể sẽ hấp thu khối thai, nhờ đó mà ống dẫn trứng được bảo vệ an toàn. Tùy vào nồng độ HCG và phác đồ điều trị mà quá trình này có thể mất từ 4 – 6 tuần. Suốt thời gian trên bác sĩ sẽ liên tục theo dõi, nếu diễn biến không như mong đợi thì có thể can thiệp bằng biện pháp khác.
  • Phẫu thuật: nếu thai ngoài tử cung được phát hiện muộn hơn, khi thai đã lớn thì sẽ cần sử dụng đến phẫu thuật để loại bỏ khối thai. Hiện nay, y học phát triển nên các bác sĩ có thể loại bỏ khối thai bằng phương pháp nội soi, ít gây đau đớn và sẹo lớn.
  • Để thai tiêu biến: đôi khi thai ngoài tử cung quá nhỏ và không có đấu hiệu phát triển thì bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi thêm, có thể khối thai sẽ tự tan mà không cần phải can thiệp y khoa. Tất nhiên, suốt quá trình thì bác sĩ phải theo dõi để nắm bắt ngay những biểu hiện lạ và có phương án xử lý kịp thời.
Tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp
Tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp

Nhìn chung, dù sử dụng bất kỳ biện pháp xử lý nào thì việc phát hiện thai ngoài tử cung sớm là rất quan trọng.

Do đó, sau khi biết mang thai, việc khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ là việc tuyệt đối cần tuân theo. Không chỉ vậy, nếu thấy các biểu hiện bết thường như đau bụng nhiều, chảy máu âm đạo thì cần đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra thai ngoài tử cung ngay.

Nhìn chung, thai ngoài tử cung là điều không ai mong muốn, nhưng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể đối phó là điều vô cùng cần thiết.

Hy vọng qua những thông tin trên, chị em đã nắm rõ hơn về bệnh lý thai ngoài tử cung và trả lời được câu hỏi thai ngoài tử cung có giữ được không rồi.

Hãy duy trì cho mình một lối sống lành mạnh, tập luyện thể thao đầy đủ để hạn chế những trường hợp xấu trong quá trình mang thai nhé.