Tiêm phòng trước khi mang thai: những điều chị em cần biết

Tiêm phòng trước khi mang thai là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi khỏi các virus, vi khuẩn gây bệnh trong suốt quá trình thai kỳ đầy nhạy cảm.

Trong thời gian mang thai, việc mẹ bầu nhiễm bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là 3 tháng đầu khi cơ thể mẹ bầu thay đổi, thai nhi còn yếu.

Tiêm phòng trước khi mang thai được xem là giải pháp để giải quyết vấn đề trên.

Tuy vậy vẫn có nhiều câu hỏi mà chị em thắc mắc về vấn đề chích ngừa trước khi mang thai, chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Tiêm phòng trước khi mang thai có quan trọng không?

Trong thai kỳ, sự thay đổi về nội tiết tố cũng như suy yếu về thể chất khiến cho chị em rất dễ nhiễm bệnh.

Có bệnh đơn giản, nhưng cũng có những bệnh tác động không nhỏ đến thai nhi, khiến thai nhi dị tật, sinh non, thậm chí là chết lưu.

Do vậy, tiêm phòng trước khi mang thai giúp chị em trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Theo các chuyên gia thì tiêm phòng có thể giúp chị em phòng tránh các bệnh nguy hiểm lên tới 95%.

Ngược lại, nếu không tiêm phòng, kết hợp với thể trạng suy yếu thì chị em có thể gặp phải các trường hợp sau:

  • Nếu mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thì nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi khá cao, có thể gây dị tật.
  • Em bé sau khi sinh rất có thể nhiễm viêm gan B nếu như cha hoặc mẹ đang mắc bệnh.
  • Tiêm phòng sởi – quai bị – rubella giúp hạn chế tình trạng dị tật, sảy thai trong 3 tháng đầu.
  • Nếu trong thai kỳ mà mẹ bầu bị thủy đậu thì ảnh hưởng rất nhiều tới em bé, có thể gây dị tật hoặc khiến trẻ mắc thủy đậu ngay khi mới sinh.

Nên tiêm vacxin trước khi mang thai bao lâu?

Tùy vào mỗi loại vacxin mà thời gian tiêm trước khi mang thai sẽ khác nhau. Có loại 1 tháng, có loại lên đến 7 tháng.

Nhìn chung, nếu có kế hoạch mang thai thì chị em cần kiểm tra và tiêm phòng trước đó khoảng 7 tháng, như vậy sẽ đáp ứng được thời gian cho tất cả các loại vacxin.

Mỗi loại vacxin sẽ có thời gian tiêm phòng khác nhau
Mỗi loại vacxin sẽ có thời gian tiêm phòng khác nhau

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì?

Hiện nay, chị em cần tiêm phòng một vài loại vacxin có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất tới thai nhi trong quá trình thai kỳ, cụ thể:

Vacxin viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm có thể lây từ cha hoặc mẹ sang con. Phòng ngừa viêm gan B giúp em bé sinh ra khỏe mạnh, đảm bảo sự phát triển cho trẻ sau này.

Để ngừa viêm gan B, chị em cần tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên tiêm trước khi mang thai 7 tháng, các mũi tiếp theo tiêm theo lịch bác sĩ đưa ra, thường là 6 tháng và 1 tháng trước khi mang thai.

Chị em cũng cần kiểm tra sức khỏe trước, nếu bác sĩ nhận định đã có đủ kháng thể thì không cần tiêm.

Thủy đậu

Nếu chị em đã từng nhiễm thủy đậu, hoặc đã được tiêm phòng thủy đậu trước đó thì không cần phải tiêm phòng, vì mặc định trong cơ thể đã có kháng thể chống chọi với bệnh này rồi.

Chị em không thuộc trường hợp trên cần tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng, nếu cần thiết thì bác sĩ sẽ tiêm nhắc lại một mũi trước khi mang thai.

Chị em tuyệt đối không được tiêm khi biết mình đang mang thai.

Tiêm phòng 3 trong 1: sởi – quai bị – rubella

Mũi tiêm 3 trong 1 có tác dụng giúp chị em phòng tránh 3 bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai là sởi, quai bị và  rubella.

Chị em cần tiêm vacxin này trước thời điểm mang thai 3 tháng, và quan trọng là không được tiêm khi biết mình đang mang thai.

Tiêm phòng cúm

Cúm là một bệnh khá thường gặp và không mấy nguy hiểm, nhưng nếu mẹ bầu bị cúm nặng trong 3 tháng đầu mang thai thì có thể gây ra các biến chứng cho thai nhi như dị tật, sảy thai…

Tiêm vacxin phòng cúm 1 tháng trước khi mang thai có thể giúp chị em tránh xa bệnh cúm tới 80%.

Tiêm phòng HPV

Mũi tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV) thường được tiêm cho các chị em phụ nữ dưới 26 tuổi. Nếu trên 26 tuổi thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm .

Chích ngừa trước khi mang thai lần 2

Để đảm bảo an toàn cho quá trình thai kỳ lần thứ 2, chị em cũng nên thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng khi mang thai lần 2.

Tuy nhiên, đối với lần này thì số lượng vacxin và mũi tiêm phụ thuộc vào lượng kháng thể trong cơ thể chị em đã mất hay chưa.

Bởi vậy chị em cần thăm khám, xét nghiệm để bác sĩ đưa ra lời khuyên chính xác nhất nên tiêm loại nào, bao nhiêu mũi.

Chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi tiêm phòng lần 2
Chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi tiêm phòng lần 2

Vài lưu ý khi tiêm ngừa trước khi mang thai

Ngoài tiêm đủ số lượng vacxin và các mũi tiêm, cũng có một vài lưu ý để quá trinh tiêm phòng và mang thai diễn ra suôn sẻ, an toàn.

  • Thực hiện đầy đủ xét nghiệm và lịch tiêm chủng bác sĩ đưa ra.
  • Vacxin cúm và viêm gan B nếu tiêm sát ngày mang thai vì vẫn có thể tiêm bù trong thời gian thai kỳ, tất nhiên là phải qua ý kiến bác sĩ. Riêng vacxin thủy đậu và 3 trong 1 thì không được tiêm khi đang trong thời gian mang thai.
  • Nếu biết có thai sau khi tiêm phòng, cần thông báo với bác sĩ ngay để tiến hành thăm khám, theo dõi sát sao và có hướng xử lý kịp thời.
  • Nếu thấy cơ thể ốm yếu, có các triệu chứng sốt, cảm cúm, hay mắc bệnh xương khớp, thận thì không nên tiêm, nếu đang trong giai đoạn tiêm thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Sau khi tiêm phòng cần theo dõi cơ thể, nếu thấy các phản ứng phụ như co giật, choáng váng, ngất xỉu thì cần đưa đến trúng tâm y tế để xử lý sốc thuốc.

Trên đây là những thông tin mà chị em cần nắm rõ nếu đang có nhu cầu tiêm phòng trước khi mang thai.

Hy vọng sẽ có ích cho chị em trong việc bảo đảm sức khỏe thai kỳ.