Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao để giải quyết?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là hiện tượng không hiếm gặp, bởi giai đoạn này, trẻ có những thay đổi rõ rệt từ thể chất tới thói quen ăn uống, các mẹ phải có quy trình làm quen cho bé.

  • Thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân.

Vậy trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn, do đó, để trị biếng ăn cho trẻ, bạn phải xác định được nguyên nhân chính, từ đó có hướng xử lý chính xác.

Dưới đây là một vài lời khuyên cho các mẹ bỉm sữa khi trẻ 1 tuổi biếng ăn.

Tại sao trẻ 1 tuổi biếng ăn?

Như đã nói ở trên, có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn, do đó các mẹ cần quan sát và đánh giá dựa trên tình hình thực tế để có hướng xử lý chính xác nhất.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Trẻ bị bệnh: khi bị bệnh, trẻ sẽ có cảm giác mệt mỏi, có thể là đi ngoài nhiều lần, từ đó gây ra cảm giác chán ăn, ăn không ngon, lười bú.
  • Mọc răng: giai đoạn mọc răng, bé sẽ bị sốt, kèm theo đó là các biểu hiện như đau nhức, quấy khóc, kích ứng, ăn không ngon dẫn tới biếng ăn.
  • Thay đổi chế độ ăn đột ngột: trong giai đoạn tập ăn, bé sẽ thay đổi các dạng thức ăn từ cháo, bột lỏng sáng cháo đặc, rồi sang cơm nát. Đôi khi bé chưa quen với việc thay đổi chế độ ăn này và tỏ ra biếng ăn, bạn yên tâm là chỉ một thời gian bé sẽ quen và ăn khỏe trở lại.
  • Thực đơn nhàm chán: không chỉ trẻ nhỏ, mà đối với người lớn cũng vậy, việc ăn lui tới một vài món ăn đơn điệu sẽ gây nhàm chán. Bởi vậy, các mẹ cần có một danh sách các món ăn đa dạng, hấp dẫn cho bé thay đổi.
  • Ăn nhiều bữa phụ: trong thực đơn hàng ngày của bé thường sẽ gồm 3 bữa chính và các bữa phụ xen giữa. Tuy nhiên, nếu các mẹ cho bé ăn quá nhiều bữa phụ, hoặc bữa phụ quá sát giờ bữa chính thì có thể khiến bé bị no vặt, dẫn tới chán ăn.
  • Bé ham chơi: giai đoạn 1 tuổi bé vô cùng năng động, tập đi và khám phá nhiều thứ mới lạ. Do đó các mẹ cần có kế hoạch lên thực đơn cho bé 1 tuổi sao cho hấp dẫn, khoa học.

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Nắm bắt được nguyên nhân, các mẹ sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc khuyến khích trẻ ăn. Dưới đây là một vài lời khuyên cho các mẹ bỉm sữa để hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Đầu tiên, nếu trẻ bị bệnh thì việc cần làm là đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn trị dứt điểm bệnh cho bé. Vấn đề lười ăn của bé sẽ được giải quyết sau đó.

Khi trẻ 1 tuổi, đã có thể ăn thức ăn cứng, bạn không nên xay nhuyễn thức ăn mà chỉ cần băm nhỏ nguyên liệu là được.

Khi cho bé ăn, các mẹ hãy quan sát kĩ và nhận biết món nào bé thích ăn, món nào không. Từ đó có sự chuẩn bị thực đơn phù hợp, đa dạng mỗi ngày mà vẫn khiến bé thích thú.

Mẹ cần quan sát kĩ xem bé thích và không thích món ăn nào
Mẹ cần quan sát kĩ xem bé thích và không thích món ăn nào

Cho bé ăn chung với cả gia đình, việc để bé ăn một mình có thể khiến bé buồn và không có tâm trạng để ăn. Ngoài ra, bé cũng rất thích bắt chước nên việc nhìn thấy cả nhà ăn cũng khuyến khích việc thèm ăn của bé.

Nếu trẻ vẫn ăn, nhưng lượng thức ăn mỗi bữa khá ít, bạn không cần ép bé ăn nhiều một lúc, hãy chia nhỏ lượng thức ăn và cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày. Thay vì 3 bữa thì bây giờ cho bé ăn 5 – 6 bữa mỗi ngày là được.

Thực đơn cho bé 1 tuổi cần gì?

Trẻ ăn nhiều, ăn đủ bữa chưa phải là xong, bởi thứ quan trọng nhất vẫn là dinh dưỡng.

Dó đó, trong thực đơn của bé phải luôn đảm bảo có đủ các nhóm dinh dưỡng gồm: tinh bột, chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo.

Ngoài ra, mỗi ngày bé vẫn cần được bổ sung thêm 600 – 800 ml sữa cùng các loại trái cây, nước ép khác ở bữa phụ.

Trên đây là những giải pháp cho trẻ 1 tuổi biếng ăn mà các mẹ có thể tham khảo và áp dụng để giúp trẻ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học.

Chúc bé hay ăn chóng lớn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *