Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Đối với những chị em lần đầu làm mẹ thì cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là một trong những băn khoăn hàng đầu, bởi giai đoạn này trẻ phát triển nhanh và có nhu cầu bú nhiều hơn.

Không biết bé đã bú đủ no chưa?

Cho bé ăn bao nhiêu bữa 1 ngày là đủ?

Vậy trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của việc cho bé bú đủ

Giai đoạn 2 tháng tuổi, trẻ phát triển rất nhanh, học hỏi nhiều thứ, do đó trẻ cần rất nhiều dinh dưỡng để phụ vụ cho nhu cầu đó.

Việc cho bé bú đủ số lượng và chất lượng sẽ đảm bảo lượng dưỡng chất, các loại vitamin giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí não.

Việc thiếu sữa có thể gây ra các hệ lụy như trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não, giảm để kháng và dễ mắc các bệnh lý liên quan.

Bởi vậy, giai đoạn này, các mẹ cần đảm bảo cho bé bú đủ cữ, số lượng sữa trong mỗi cữ bú nhé.

Cho trẻ 2 tháng tuổi bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ?

Ở tháng thứ 2, các cữ bú của bé đã ít hơn, bé dành nhiều thời gian hơn để ngủ ban đêm, do đó các mẹ chỉ cần chia cữ bú cho bé vào ban ngày.

  • Với sữa mẹ, mỗi lần bé có thể bú từ 90 – 120ml
  • Mỗi ngày bé nên bú khoảng 6 lần
  • Cứ 2 – 3 tiếng lại cho bé bú một lần
  • Cho bé bú thêm một ít nếu bé thức dậy vào ban đêm
Trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ khoảng 6 lần mỗi ngày
Trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ khoảng 6 lần mỗi ngày

Tuy vậy, vì bú trực tiếp từ mẹ nên bạn sẽ khó có thể kiểm tra được lượng sữa mà bé đã bú vào. Bạn có thể dựa trên biểu hiện để xác định.

Khi bú no, động tác của bé sẽ lanh lẹ, thoải mái, bé tự động nhả núm vú hoặc không khóc khi bị tách khỏi núm vú. Trẻ đi vệ sinh đều đặn, từ 6 – 8 lần mỗi ngày, tăng cân thường xuyên, đều đặn.

Ngược lại, nếu trẻ bứt rứt, chép miệng, mút tay, hay khóc thì nhiều khả năng bé vẫn chưa no và bạn nên cho bé bú thêm một chút.

Cho trẻ 2 tháng ăn sữa công thức bao nhiêu là đủ?

Khác với sữa mẹ, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tiêu hóa sữa công thức chậm hơn, do đó khoảng cách giữa các lần bú cũng giảm bớt.

  • Cụ thể ở độ tuổi 2 tháng, mỗi lần trẻ có thể bú từ 120 – 150ml sữa công thức
  • Mỗi ngày bé chỉ cần bú từ 4 – 5 lần là được
Số lượng cữ bú của sữa công thức ít hơn sữa mẹ
Số lượng cữ bú của sữa công thức ít hơn sữa mẹ

Bạn nên cho bé dừng bú ngay khi có dấu hiệu no hoặc đã đạt lượng sữa cần thiết, theo khuyến cáo thì mỗi lần bú sữa công thức, bạn không nên cho bé bú quá 150ml.

Việc bú quá no cũng khiến trẻ mệt mỏi và dễ bị ọc sữa.

Một vài lưu ý khi cho trẻ 2 tháng tuổi ăn

Ở giai đoạn này, sẽ có một vài ngày rơi vào thời điểm tăng trưởng, lúc này nhu cầu bú của bé sẽ nhiều hơn bình thường, các mẹ cần chú ý để cung cấp đủ sữa cho bé, yên tâm là nhu cầu bú của bé sẽ trở lại bình thường nhanh thôi.

Ngoài ra, bé sơ sinh rất hay gặp tình trạng ợ, ọc sữa, điều này chỉ hết khi trẻ hơn 10 tháng tuổi. Các mẹ cần lưu ý một số điểm để hạn chế trẻ bị ọc sữa.

  • Cho bé ăn ngay khi có dấu hiệu đói, như vậy trẻ sẽ không vì quá đói mà bú quá nhiều
  • Không cho bé bú nằm, tốt nhất là tư thế nửa nằm nửa ngồi. Duy trì tư thế như vậy tầm 30 phút tới 1 tiếng sau khi bú xong
  • Giúp bé ợ hơi sau khi ăn
  • Không đùa nghịch với bé quá mạnh sau khi bé vừa ăn xong.

Ngoài ra, bạn cần chú ý tới vấn đề đi vệ sinh của trẻ, ở độ tuổi 2 tháng, trẻ đã ít đi nặng hơn nhiều, thậm chí 1 – 2 ngày trẻ mới đi 1 lần.

Nếu trẻ không đi nặng sau 3 ngày, hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám đề phòng táo bón.

Trên đây là toàn bộ thông tin về số lượng sữa và các cữ bú ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, bạn hãy nắm rõ để có một chế độ ăn hợp lý cho bé nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *