Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, cuộc sống của bé vẫn chỉ xoay quanh ăn, ngủ, chơi và… đi ngoài. Một trong những vấn đề mẹ bỉm sữa cần hiểu rõ là trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu một ngày.

Việc của các mẹ là quan tâm, theo dõi những thói quen trên, nhanh chóng phát hiện ra những bất thường để có hướng khắc phục.

Vào tháng thứ 2, ngoài những thay đổi về số lần đi ngoài, thì giấc ngủ của bé cũng có sự biến động.

Để biết trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, các mẹ đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trung bình, mỗi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ ngủ 15 – 17 tiếng mỗi ngày, trong đó 9 – 10 tiếng vào ban đêm và 5 – 7 tiếng vào ban ngày.

Cụ thể, sau khi trải qua tháng đầu tiên, trẻ đã bắt đầu phân biệt được ngày và đêm, qua đó thay đổi giấc ngủ thiên về ban đêm nhiều hơn, giấc ngủ ban đêm cũng dài hơn và giấc ngủ ban ngày ngắn đi.

5 – 7 tiếng ngủ ban ngày sẽ được chia làm 3 – 4 giấc.

10 tiếng ngủ ban đêm sẽ được chia làm 2 giấc, thậm chí nếu bé không cảm thấy đói thì có thể ngủ liền mạch.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ ngủ 15 – 17 tiếng mỗi ngày
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ ngủ 15 – 17 tiếng mỗi ngày

Cũng nhờ như vậy, vào giai đoạn này mẹ sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn, không còn phải thức đêm canh cho bé bú nữa.

Nhận biết giấc ngủ của bé 2 tháng tuổi có vấn đề

Giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động, do đó bạn cần chú ý quan sát, nếu thấy giấc ngủ bất thường thì cần tìm biện pháp khắc phục ngay để không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Trẻ ngủ quá ít

Nếu ban ngày trẻ ngủ ít hơn 5 tiếng và ban đêm ít hơn 9 tiếng thì có thể nói là con bạn đang gặp vấn đề ngủ ít. Thiếu ngủ có thể làm cho thể chất và trí tuệ của bé phát triển chậm.

  • Việc thiếu ngủ của bé có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như phòng quá ồn, quá sáng. Thiếu các dưỡng chất như canxi, magie, kẽm cũng là nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít.
  • Ngoài ra việc trẻ bị đói giữa chừng hay không thay tã kịp thời cũng là nguyên nhân khiến bé khó ngủ.

Tùy theo trường hợp mà các mẹ nên có các biện pháp khắc phục cho trẻ hợp lý, trong đó cần thiết nhất là bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đầy đủ.

Giấc ngủ không sâu

Khác với ngủ ít, trẻ ngủ không sâu thường đến từ các tác động bên ngoài, lúc trẻ đã ngủ và bị đánh thức.

Lý do thường gặp nhất là mẹ cho bé bú chưa đủ no, khiến bé thức giấc giữa chừng vì đói. Ngoài ra, âm thanh ồn ào, nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh, mẹ đắp chăn quá nóng, mang quần áo quá chật, tã chưa thay đều là những lý do khiến giấc ngủ của trẻ bị ngắt quãng.

Trẻ ngủ nhiều

Trên thực tế, bé sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ rất nhiều, nên nếu như trẻ có ngủ nhiều hơn 1 – 2 tiếng cũng không sao cả. Chỉ cần bé vẫn bú khỏe, lanh lẹ, tăng cân, phát triển đều đặn thì các mẹ cứ cho bé ngủ nếu muốn, không cần phải đánh thức bé dậy.

Tuy nhiên, nếu bé ngủ nhiều kèm theo đó là biểu hiện lờ đờ mệt mỏi, ăn ít, hay quấy khóc thì lại là vấn đề khác.

Rất có thể trẻ đang gặp các bệnh như sốt, cảm hay mất nước.

Trẻ ngủ nhiều nhưng bú ít cũng là vấn đề đáng lo
Trẻ ngủ nhiều nhưng bú ít cũng là vấn đề đáng lo

Nói chung nếu trẻ có biểu hiện ngủ li bì kèm sức khỏe suy giảm thì bạn cần đưa trẻ tới trung tâm y tế để được thăm khám ngay.

Kinh nghiệm giúp bé 2 tháng có giấc ngủ ngon

Giúp bé có một giấc ngủ ngon và khoa học không hề khó, chỉ cần bạn chú ý hơn trong các sinh hoạt hàng ngày là hoàn toàn có thể thực hiện được.

  • Cho bé bú đủ trước khi ngủ: việc này sẽ giúp cho bé không bị đói giữa giấc, qua đó giấc ngủ của bé sẽ được xuyên suốt, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Tập cho bé làm quen ngày và đêm: giúp bé phân biệt ngày và đêm sớm sẽ khiến bé ngủ sâu hơn vào ban đêm. Bạn chỉ cần chơi với bé, giữ bé tỉnh táo vào ban ngày, còn ban đêm hãy để bé ngủ, kể cả bé thức thì cũng không chơi với bé, để bé tự hiểu được đây không phải là khoảng thời gian để chơi.
  • Lên lịch sinh hoạt: vào ban ngày, hãy tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ cố định, tuy khá khó nhưng sau một thời gian bé sẽ quen được. Khi tới giờ, dù bé có tỉnh táo thì cũng đặt bé lên giường và ru, vỗ về để bé ngủ.
  • Tạo môi trường thoải mái: tất nhiên không thể thiếu là một môi trường trong lành, yên tĩnh để giấc ngủ của bé không bị gián đoạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giấc ngủ của trẻ 2 tháng tuổi.

Hy vọng bạn đã có thể nắm được trẻ sơ sinh 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ rồi. Hãy lưu lại và có một kế hoạch chi tiết giúp trẻ có một giấc ngủ ngon nhé.