Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi bị ho là một biểu hiện cơ bản của cơ thể nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn có hại ra khỏi đường hô hấp. Đối với trẻ 5 tháng tuổi, khi sức đề kháng còn yếu thì việc bị ho là khá thường xuyên.

Nhưng không phải vì vậy mà các mẹ lơ là, không quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của con.

Vậy phải làm gì khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho?

Dưới đây là những nguyên nhân và cách trị ho cho trẻ 5 tháng tuổi mà các mẹ có thể tham khảo qua.

Nguyên nhân trẻ 5 tháng tuổi bị ho

Trẻ 5 tháng bị ho tới từ nhiều nguyên nhân, do đó các mẹ cần quan sát và xác định rõ, từ đó có hướng xử lý an toàn, hiệu quả.

Những nguyên nhân thường gặp có thể kể tới như:

 • Cảm cúm, cảm lạnh: đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho, với các biểu hiện như ho nhẹ, ho khan hoặc ho có đờm, đôi khi kèm sổ mũi, nghẹt mũi và thường không quá nguy hiểm.
 • Viêm phổi: biểu hiện của bệnh là trẻ ho khá nhiều kèm theo sốt, khó thở.
 • Các bệnh lý đường hô hấp trên: ví dụ như viêm họng, viêm amidan, viêm tai… các bệnh lý trên đều có các triệu chứng gây ho, sốt nhẹ, kèm theo thở khò khè, đôi khi là sổ mũi.
 • Bệnh lý đường hô hấp dưới: là các bệnh liên quan tới khí quản, phế quản, tiểu phế quản… các bệnh thường gặp là viêm phổi, viêm phế quản và thường khá nguy hiểm. Biểu hiện của các bệnh này là trẻ 5 tháng bị sốt và ho nhiều kéo dài, khó thở, sổ mũi nhiều, có biểu hiện mệt mỏi, li bì.

Nắm bắt được nguyên nhân, sẽ giúp cho bạn có các biện pháp xử lý phù hợp và an toàn cho bé.

Trẻ 5 tháng bị ho có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, ho là hiện tượng cho thấy cơ thể đang cố gắng loại bỏ vi khuẩn hay dị vật ra khỏi cơ thể. Nhìn chung nếu ho nhẹ thì đây là biểu hiện đơn giản, khi nào hết bệnh thì trẻ sẽ hết ho.

Tuy nhiên, nếu trẻ ho nặng, ho dai dẳng thì lại khác, rất có thể trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, ví dụ như viêm phổi.

Do đó, nếu trẻ ho nặng, ho dai dẳng kéo dài thì bạn cần đưa trẻ tới trung tâm y tế để được thăm khám.

Còn nếu trẻ chỉ ho nhẹ thì bạn chỉ cần áp dụng những cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi bị ho tại nhà là có thể giải quyết được.

Cách chăm sóc khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho

Đầu tiên, khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho, các mẹ không được quá lo lắng hay mua thuốc chưa qua chỉ định cho bé uống, điều này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Dưới đây là các biện pháp đơn giản mà các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà để giảm ho cho bé:

 • Cho bé mặc đủ ấm, nhất là vùng cổ của bé.
 • Giữ không khí trong phòng thoáng đãng, giữ bé tránh xa không khí ô nhiễm, bụi bẩn.
 • Nếu bé đã ăn dặm từ tháng thứ 5 thì có thể cho bé uống nước ấm, mỗi lần uống 1 – 2 thìa nhỏ, chia đều ngày 3 – 4 lần để làm dịu kích ứng trong cổ họng bé.
 • Cho bé bú nhiều hơn, việc này để giúp bổ sung lượng nước mất đi khi bé bị bệnh, vừa tăng lượng kháng thể cho bé.
 • Nếu bé ho có đờm, kèm sổ mũi, nghẹt mũi thì hãy dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho bé thường xuyên. Vừa giúp bé dễ thở, lại dễ dàng tống khứ đờm ra ngoài.
 • Ngoài giữ vệ sinh cho bé, mẹ cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chăm sóc trẻ.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống.

Những lưu ý trên chỉ áp dụng cho bé có dấu hiệu bị ho ở mức nhẹ. Nếu thấy bé bị ho nặng, hoặc ho kéo dài quá 7 ngày thì bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định cách xử lý phù hợp.

Trên đây là cách trị ho cho trẻ 5 tháng tuổi, ngoài ra, các mẹ nhớ giữ nhà cửa sạch sẽ, tránh xa khói bụi, giữ ấm cho bé, đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng qua đó giúp bé phòng tránh bệnh ho một cách hiệu quả.

Chúc bé luôn khỏe mạnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *