Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh khó ngủ là điều khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, bởi nó ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh.

Vào thời gian đầu, trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, từ 12 – 18 tiếng mỗi ngày. Bởi vậy nếu thấy trẻ ngủ ít, khó ngủ thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp khắc phục ngay.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do cũng như các biện pháp để cải thiện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây khó ngủ ở trẻ sơ sinh

Dù thời gian đầu bé ngủ khá nhiều, nhưng lại không có quy luật nhất định nào, việc ngủ của bé chỉ đi vào nề nếp vào khoảng 6 tuần tuổi. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để mẹ tập cho bé thói quen và giờ giấc ngủ hợp lý, khoa học.

Tã bẩn, bị đói đều là những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ
Tã bẩn, bị đói đều là những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ

Nếu trong giai đoạn này, bé gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ thì mẹ hãy kiểm tra các nguyên nhân sau đây:

 • Tã bị bẩn khiến bé khó chịu
 • Bé bị đói và quấy khóc
 • Bé ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến ban đêm mất ngủ
 • Địa điểm ngủ của bé bị thay đổi, khiến bé lạ lẫm
 • Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh
 • Bé cảm thấy không an toàn
 • Bé bị ốm, mệt mỏi

Chỉ cần nắm bắt được nguyên nhân, việc khắc phục tình trạng khó ngủ cho trẻ sơ sinh không còn quá khó khăn nữa.

Tác hại khi trẻ sơ sinh khó ngủ

Như mọi người đã biết thì trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ, do đó việc trẻ thiếu ngủ có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Quá trình tăng trưởng của bé hầu như diễn ra trong giấc ngủ, do đó, nếu trẻ thiếu ngủ thì quá trình này sẽ bị gián đoạn, dẫn tới khả năng phát triển trí não, thể chất, xương khớp của bé bị chậm đi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra răng, nếu trẻ không ngủ đủ giấc vào khung giờ 22 – 0h thì có tốc độ phát triển chiều cao chậm hơn so với các bé khác.

Khó ngủ kéo dài cũng khiến giờ giấc sinh học của bé bị đảo lộn, từ đó gây ra rối loạn giấc ngủ, ngủ ngày nhiều, đêm ít, ảnh hưởng tới tốc độ phát triển.

Không chỉ ảnh hưởng tới bé, mẹ bầu sau khi sinh cũng cần nhiều thời gian nghỉ ngơi. Nếu bé không ngủ, quấy khóc nhiều thì sẽ gây ra nhiều mệt mỏi, khiến sức khỏe giảm sút.

Không chỉ vậy, nguy hiểm hơn cả là mẹ bỉm sữa dễ bị stress và trầm cảm sau sinh.

Cách trị chứng khó ngủ cho bé sơ sinh

Để đảm bảo chế độ ăn ngủ hợp lý cho trẻ, các mẹ cần quan tâm tới những vấn đề sau để hạn chế việc trẻ sơ sinh bị khó ngủ:

 • Không để bé đói: trước khi cho trẻ sơ sinh đi ngủ, hãy đảm bảo trẻ được bú đầy đủ. Việc này vừa giúp trẻ dễ ngủ hơn, vừa đảm bảo trẻ không vì đói bụng mà khóc đêm.
 • Thay tã cho bé: một chiếc tã bị bẩn sẽ khiến bé khó chịu và khó có thể ngủ được. Do đó, hãy thay tã và vệ sinh sạch sẽ trước khi cho bé ngủ.
 • Cho bé ngủ ít vào ban ngày: vào khoảng gần 2 tháng tuổi, bạn cần tập cho bé phân biệt ngày và đêm. Do đó, hãy hạn chế cho bé ngủ vào ban ngày. Tốt nhất là cho bé ngủ khoảng 2 tiếng thì đánh thức dậy và cho bé ăn, sau đó cho bé chơi một lúc trước khi để bé ngủ tiếp. Việc ngủ ít vào ban ngày sẽ giúp giấc ngủ đêm của bé dài và liền mạch hơn.
 • Đảm bảo giờ giấc: ngoài việc cho bé ngủ ít vào ban ngày, việc ngủ đúng giờ cũng là ưu tiên hàng đầu. Tạo thói quen ngủ đúng giờ sẽ giúp bé đi vào nề nếp và dễ ngủ hơn khi tới lúc.
 • Cho bé ngủ ngay nếu có dấu hiệu: nếu bé khá khó khăn trong việc ngủ thì bạn cần cho bé ngủ ngay khi có các dấu hiệu như dụi mắt, ngái ngủ. Tốt nhất là cho bé ngủ trên giường hoặc cũi, nên hạn chế để bé ngủ trên vai rồi sau đó mới đặt xuống giường vì sẽ tạo thói quen xấu cho bé.

Lời kết

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh góp phần quan trọng trong quá trình phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ.

Hãy đảm bảo cho con bạn luôn có một giấc ngủ ngon, trọn vẹn nhé.