Trẻ sơ sinh hay khóc đêm: nguyên nhân và cách trị

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm thực sự là điều mà nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, bởi vậy việc tìm cách trị dứt điểm tình trạng này là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bé khó chịu, dẫn tới khóc đêm.

Nắm được những nguyên nhân đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trị chứng khóc đêm cho trẻ sơ sinh.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách cải thiện giấc ngủ bạn đêm cho trẻ.

Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm?

Khóc đêm là cách để trẻ sơ sinh thể hiện sự khó chịu trong người, bởi vậy những ảnh hưởng khiến trẻ không thoải mái trong lúc ngủ đều có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng khóc đêm ở trẻ.

 • Chứng Colic: đây là hiện tượng mà có đến gần 30% trẻ em từ 2 – 16 tuần tuổi mắc phải, nhìn chung đây là hiện tượng tự nhiên và bạn chỉ có thể chờ cho quá trình này tự qua đi mà thôi.
 • Đói bụng: khi còn sơ sinh, dạ dày của bé khá nhỏ, do đó mỗi lần chỉ ăn được một ít và phải ăn nhiều lần trong ngày. Do đó việc bé bị đói vào giữa đêm và quấy khóc đòi ăn là rất hay xảy ra.
 • Tã bẩn: trẻ sơ sinh thường đi ngoài khá nhiều, bởi vậy việc thay tã thường xuyên là rất cần thiết nếu không muốn trẻ bị khó chịu. Nếu trẻ đi vệ sinh vào ban đêm, khiến tã bị bẩn, ướt thì việc trẻ quấy khóc là không thể tránh khỏi, bạn cần thay tã để trẻ có cảm giác thoải mái nhất khi đi ngủ.
 • Nhiệt độ thay đổi: nhiệt độ chỉ cần thay đổi một chút cũng khiến cơ thể nhạy cảm của trẻ bị tác động. Bởi vậy nếu nhiệt độ trong phòng thay đổi đột ngột có thể khiến trẻ khó chịu và bật khóc.
 • Cảm thấy thiếu an toàn: đôi khi bé tỉnh dậy lúc nửa đêm và thấy chỉ có một mình, lúc này bé sẽ cảm thấy thiếu an toàn và sẽ khóc để gọi mẹ, như một phản xạ để tìm kiếm sự âu yếm, vỗ về.
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm đơn giản

Tùy vào mỗi nguyên nhân mà chúng ta sẽ có cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm khác nhau.

Dưới đây là những phương pháp thiết thực nhất mà bạn có thể thực hiện mỗi khi trẻ quấy khóc về đêm.

 • Không cần quá vội vàng: có thể bạn không biết, đôi khi bé quấy khóc chỉ vài nhịp trong quá trình chuyển giấc ngủ. Nếu bạn vội vàng bế bé lên để vỗ về thì có thể khiến bé thức giấc hẳn, bởi vậy nếu thấy bé khóc đêm, hãy kiên nhẫn chờ một chút, nếu bé không nín thì mới tiến hành dỗ bé.
 • Kiểm tra và thay tã: việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tã, nếu thấy trẻ đã đi vệ sinh thì cần thay tã và lau chùi sạch cho trẻ để trẻ có cảm giác thoải mái nhất khi ngủ.
 • Cho bé ăn: nếu trẻ khóc đêm vì đói bụng thì cách duy nhất là cho trẻ bú rồi ngủ tiếp.
 • Dỗ dành bé: khi trẻ khóc, có thể trẻ cảm thấy cần được âu yếm. Lúc này bạn chỉ cần ẵm con lên dỗ dành. Hoặc bạn cũng có thể để trẻ vào nôi đung đưa và hát ru để trẻ chìm lại vào giấc ngủ.
 • Chú ý nhiệt độ: như đã nói ở trên, nhiệt độ thay đổi có thể khiến trẻ khó chịu và quấy khóc vào ban đêm. Bởi vậy hãy giữ nhiệt độ cố định, che chắn cẩn thận, không bọc bé quá nóng trong khi ngủ.
 • Tạo ra âm thanh: một chút âm nhạc nhẹ, tiếng hát ru, tiếng sóng vỗ, nước chảy đều có thể làm phân tán sự chú ý của trẻ và khiến trẻ dễ trở lại giấc ngủ hơn.
 • Dùng núm vú giả: vào những tháng đầu tiên, việc sử dụng núm vú giả có thể giúp ích rất nhiều trong việc trị trẻ sơ sinh khóc đêm. Việc ngậm ti giả này cũng đã được xác nhận là không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ nên bạn không cần quá lo lắng.

Trên đây là những cách chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh khá hữu hiệu, nếu bạn đã thực hiện mọi cách nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề thì có lẽ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám.

Hãy đưa bé đến thăm khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ khi trẻ khóc đêm thường xuyên và kèm theo các biểu hiện như:

 • Không tỉnh táo
 • Bỏ bú
 • Thói quen ngủ thay đổi
 • Các thay đổi bất thường khác.

Lời kết

Trẻ sơ sinh khóc đêm là việc không thể tránh khỏi, bởi vậy việc nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục là vô cùng cần thiết đối với cha mẹ.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có đủ những kinh nghiệm đó, chúc con bạn luôn có được một giấc ngủ ngon.