Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai, tại sao?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai thì rất có thể nguyên nhân đến từ cách sử dụng thuốc hoặc chế độ sinh hoạt không phù hợp của chị em phụ nữ.

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai khá hiệu quả, nhưng đòi hỏi chị em phải có một lịch uống thuốc đều đặn, đầy đủ.

Tuy vậy sai sót lúc nào cũng có thể xảy ra.

Chị em nên xem qua những nguyên nhân dẫn tới việc uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai dưới đây, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày hoạt động ra sao?

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, từ đó tạo ra môi trường không thuận lợi ở âm đạo và cổ tử cung, ngăn cản quá trình rụng trứng hay thụ thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày nếu được sử dụng hợp lý, đúng cách có thể mang lại hiệu quả lên tới 99%. Không chỉ vậy, đây còn là biện pháp điều hòa kinh nguyệt, chăm sóc da và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng hay tử cung ở phụ nữ.

Thị trường hiện nay phổ biến 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là:

  • Vỉ 21 viên: dùng liên tục trong 21 ngày, sau đó nghỉ 7 ngày rồi dùng tiếp vỉ khác.
  • Vỉ 28 ngày: dùng hết vỉ này thì dùng tiếp sang vỉ khác không dừng lại.

Vỉ 28 ngày được chị em sử dụng nhiều hơn vì có thể dùng liên tục mà không phải tính ngày phức tạp.

Vỉ tránh thai 28 viên được nhiều chị em sử dụng
Vỉ tránh thai 28 viên được nhiều chị em sử dụng

Tại sao uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai?

Dù mang lại hiệu quả tránh thai lên tới 99%, nhưng với điều kiện là sử dụng thuốc đúng cách. Do đó, những sai sót trong quá trình uống thuốc có thể làm giảm hiệu quả và khiến chị em mang thai ngoài ý muốn.

Quên uống thuốc

Để duy trì tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần đảm bảo uống thuốc liên tục. Nếu chị em quên uống thuốc một ngày, thậm chí là hai ngày mà không uống bù đúng cách và không dùng các biện pháp tránh thai thay thế thì khả năng mang thai là có thể xảy ra.

Bởi vậy, nếu chị em có công việc bận rộn và hay quên thì có lẽ không nên tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc không được hấp thu

Nếu sau khi uống, thuốc chưa kịp tan mà chị em bị nôn ói thì có khả năng thuốc chưa kịp hấp thu vào cơ thể, làm mất hiệu quả tránh thai.

Ngoài ra, nếu uống thuốc và ăn gần nhau, các thực phẩm có thể làm giảm hiệu quả mà thuốc mang lại.

Chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết nên uống thuốc khi nào, ăn gì và không ăn gì để đảm bảo thuốc hiệu quả.

Thuốc không bảo đảm

Sử dụng thuốc tránh thai hết hạn, được bảo quản không đúng cách khiến thuốc mất đi tác dụng cũng là nguyên nhân dẫn tới việc uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai.

Uống thuốc không đúng giờ

Hiện nay, để giảm các tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày, lượng nội tiết tố trong thuốc đã được giảm đi đáng kể.

Cụ thể mỗi viên thuốc liều thấp chỉ chứa 20 mcg estrogen, chỉ bằng một nửa so với các loại thuốc tránh thai hàng ngày trước kia.

Với hàm lượng thấp như vậy, thuốc chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định, và việc uống thuốc vào một khung giờ nhất định sẽ giúp hiệu quả của thuốc được liên tục.

Nếu có giờ uống thuốc không đồng nhất, lượng nội tiết tố không được bổ sung trong thời gian dài có thể khiến hiệu quả uống thuốc giảm đi.

Tuy tỉ lệ là rất thấp nhưng không thể bỏ qua khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Tuy tỉ lệ thấp nhưng uống thuốc tránh thai vẫn có bầu là có thể xảy ra
Tuy tỉ lệ thấp nhưng uống thuốc tránh thai vẫn có bầu là có thể xảy ra

Phản ứng với các loại thuốc khác

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể phản ứng với thành phần các loại thuốc khác mà chị em sử dụng cùng lúc, từ đó làm giảm hiệu quả tránh thai.

Bởi vậy, trước khi uống thuốc tránh thai thì chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để nắm rõ các loại thuốc có thể gây bất lợi.

Theo ghi nhận thì hiện nay thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống nấm, thuốc kiểm soát HIV, thuốc chống co giật… có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai thì tốt nhất chị em nên chọn phương pháp tránh thai khác như đặt vòng, cấy que tránh thai.

Làm gì khi uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai?

Nếu đang uống thuốc tránh thai hàng ngày mà phát hiện có thai, việc đầu tiên cần làm là dừng quá trình uống thuốc. Sau đó hãy nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.

Rất may, hiện nay chưa có thông tin nào cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày ảnh hưởng tới thai nhi.

Nhưng dù sao thì vẫn cần phải kiểm tra, theo dõi liên tục để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai là trường hợp khá hiếm những không phải là không xảy ra. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp chị em sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả hơn.

Chúc chị em luôn khỏe mạnh và có kế hoạch hiệu quả.